Tự ý đọc tin nhắn của chồng: Có thể bị phạt tù 3 năm

  • 13/03/2019 17:00

Theo Hiến pháp 2013, mỗi công dân đều có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và được Pháp luật bảo vệ danh dự, uy tín.

Cố ý đọc tin nhắn của người khác mà chưa được phép sẽ bị phạt tù

Theo đó, người xâm phạm quyền này sẽ phải bồi thường cho người bị xâm phạm trong trường hợp làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người đó. Dẫu vậy, dư luận gần đây vẫn đang xôn xao trước vụ việc cô giáo đọc tin nhắn trong điện thoại học sinh và phát hiện những lời nói xúc phạm thầy cô, nhà trường. Liệu rằng hành động cô giáo tự ý đọc tin nhắn là đúng hay sai trong trường hợp này?

Cụ thể, tại trường THPT Nguyễn Trãi (TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), điện thoại của một nữ sinh đã bị cô giáo chủ nhiệm tịch thu trong giờ học và vô tình trên màn hình xuất hiện cuộc nói chuyện nhóm trên Facebook. Kiểm tra tin nhắn, cô giáo phát hiện được nội dung một nhóm học sinh nói xấu thầy cô, nhà trường,...

Cho rằng học sinh "dùng mạng xã hội xúc phạm danh dự và uy tín của giáo viên, gây ảnh hưởng xấu đến công tác giáo dục của nhà trường", hiệu trưởng đã xử lý kỉ luật bằng việc cho thôi học 3 học sinh lớp 10 vì vi phạm đạo đức, 4 em khác bị đuổi học một tuần và 1 nữ sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.


Trường THPT Nguyễn Trãi trong sự việc kể trên. Ảnh: Lê Hoàng.
Trường THPT Nguyễn Trãi trong sự việc kể trên. Ảnh: Lê Hoàng.

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, tự ý đọc tin nhắn của người chủ sở hữu là hành vi "xâm phạm bí mật thư tín, điện thoại", có dấu hiệu phạm tội theo điều 159 Bộ luật Hình sự 2015, trừ trường hợp như cơ quan điều tra thu thập chứng cứ trong điện thoại của bị can... Mức phạt cảnh cáo sẽ là phạt tiền từ 20-50 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Hành vi này chỉ bị xử lý hình sự khi người vi phạm trước đó đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính. 


Cố ý đọc tin nhắn của người khác mà chưa xin phép có thể bị phạt tù 3 năm. Ảnh minh họa.
Cố ý đọc tin nhắn của người khác mà chưa xin phép có thể bị phạt tù 3 năm. Ảnh minh họa.

Nói về chuyện cô giáo đọc tin nhắn của học sinh, luật sự Vinh nhấn mạnh: "Việc cô giáo đọc tin nhắn trên trên Facebook trong điện thoại thu của học sinh được hiểu là hành vi cố ý. Tuy nhiên, nếu cô giáo vô ý (vô tình xem, nhìn được) thì không thuộc trường hợp xâm phạm bí mật thư tín, điện thoại...

... Việc nhà trường cho rằng học sinh dùng mạng xã hội xúc phạm danh dự và uy tín của giáo viên để xử lý kỷ luật có phần chưa thỏa đáng. Nhóm học sinh này chỉ nói chuyện với nhau trong một nhóm chat kín trên Facebook nên không thể coi là hành vi phát tán thông tin. Trường hợp nhà trường xử lý vi phạm thì phải tìm được bằng chứng rằng học sinh đã phát tán thông tin rộng rãi".

Vậy vợ chồng hay người yêu có nên tự ý đọc tin nhắn của nhau?

Từ sự việc kể trên có thể thấy việc tự ý đọc tin nhắn của bất kì ai mà chưa cho phép cũng đều vi phạm pháp luật, kể cả là người thân hay vợ chồng. Chính vì vậy, mỗi cá nhân cần có sự tôn trọng quyền riêng tư của người khác và chỉ đọc tin nhắn khi có sự cho phép của chủ sở hữu.

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra cũng chỉ vì vợ đọc lén tin nhắn của chồng. Cụ thể là trên mạng xã hội năm 2015 từng xôn xao trước sự việc 2 vợ chồng đi ăn cưới, chồng đưa điện thoại cho vợ cầm hộ nhưng cô lại lén xem tin nhắn và kết quả là bị người chồng quay ra đánh không thương tiếc.


Cảnh tượng người chồng ra tay đánh vợ chỉ vì cô lén đọc tin nhắn.
Cảnh tượng người chồng ra tay đánh vợ chỉ vì cô lén đọc tin nhắn.

Vì bản tính hay ghen mà nhiều cô vợ thường lén lút đọc tin nhắn trong điện thoại, Facebook của chồng. Thậm chí, trên một số diễn đàn dành riêng cho chị em, có người còn chụp ảnh màn hình đăng đoạn tin nhắn của chồng với “người thứ ba” để nhờ mọi người “khủng bố tin nhắn” đến chồng và bồ nhí.

Thực tế, việc vợ đọc trộm tin nhắn của chồng là hành vi trái pháp luật. Nếu hành vi dừng ở mức chỉ đọc, xem tin nhắn thì người vợ sẽ không bị xử lý vi phạm. Tuy nhiên, nếu hành vi không chỉ dừng ở mức độ xem trộm tin nhắn mà còn tiết lộ, phát tán những tin nhắn đó nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người chồng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự như điều luật kể trên.

Kết

Rõ ràng việc đọc tin nhắn hay kiểm tra điện thoại của người khác... dù là của vợ chồng vẫn là không nên. Đó là hành động không đẹp và không chỉ vậy, đôi lúc bạn sẽ phát hiện ra có những thông tin mà bạn không cần thiết phải biết. Dĩ nhiên, nó sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ ích lợi nào ngoại trừ những lo lắng và nghi ngờ. 

Thay vào đó, nếu có khúc mắc hay nghi ngờ một điều gì thì hãy trao đổi một cách thẳng thắn với một nửa của mình rằng bạn đang bị hành hạ bởi những nghi ngờ và lo lắng đó. Thà thành thật thừa nhận rằng bạn đang ghen tuông còn hơn là lục lọi thông tin riêng tư của bạn đời. Sự tin tưởng là rất quan trọng trong mối quan hệ và thiếu lòng tin thì đồng nghĩa các mối quan hệ sẽ thất bại. Chẳng ai lại phải mạo hiểm hạnh phúc cả đời của mình như thế đúng không nào?

Bạn nghĩ sao về vấn đề này, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man ngay bên dưới nhé!

Bình luận