Vòng quanh thế giới, khám phá 22 món ăn sáng làm từ trứng ngon khó cưỡng

  • 03/02/2019 16:00

Bạn có thắc mắc trứng có thể chế biến ra bao nhiêu món không, hãy cũng khám phá cách biến tấu độc lạ của các quốc gia trên thế giới xem thế nào nhé. 

Trứng là một trong những món ăn phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt được sử dụng nhiều trong bữa sáng. Ở mỗi nơi trên thế giới, trứng lại được biến tấu thành những món ăn hấp dẫn và mang hương vị rất riêng.


Bánh mì kẹp trứng chiên hay ăn kèm trứng ốp la và các loại thịt, pa tê, xúc xích... cũng là bữa sáng phổ biến của người Việt Nam.
Bánh mì kẹp trứng chiên hay ăn kèm trứng ốp la và các loại thịt, pa tê, xúc xích... cũng là bữa sáng phổ biến của người Việt Nam.


Món ăn sáng truyền thống của người Malaysia thường bao gồm cơm nấu với nước cốt dừa ăn kèm trứng chần kỹ, cá cơm, đậu hầm và tương ớt sambal.
Món ăn sáng truyền thống của người Malaysia thường bao gồm cơm nấu với nước cốt dừa ăn kèm trứng chần kỹ, cá cơm, đậu hầm và tương ớt sambal.


Kwek-Kwek là một trong những món ăn đường phố phổ biến của Phillipines. Nó được làm bằng cách phủ lớp bột lên trứng gà luộc rồi sau đó chiên ngập dầu cho đến khi có màu vàng nâu. Ngoài trứng gà thì trứng cút cũng được sử dụng phổ biến trong món này.
Kwek-Kwek là một trong những món ăn đường phố phổ biến của Phillipines. Nó được làm bằng cách phủ lớp bột lên trứng gà luộc rồi sau đó chiên ngập dầu cho đến khi có màu vàng nâu. Ngoài trứng gà thì trứng cút cũng được sử dụng phổ biến trong món này.


Onsen tamago là trứng nấu ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài đến khi lòng đỏ đặc sệt. Người Nhật Bản thường ăn trứng kiểu này trong một bát nhỏ có kèm nước tương.
Onsen tamago là trứng nấu ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài đến khi lòng đỏ đặc sệt. Người Nhật Bản thường ăn trứng kiểu này trong một bát nhỏ có kèm nước tương.


Trứng bắc thảo là món ăn nổi tiếng của Trung Quốc và được làm từ trứng vịt, trứng gà hoặc trứng chim cút, bọc hỗn hợp đất sét, tro, muối, vôi và vỏ trấu. Trứng được để từ vài tuần tới vài tháng cho tới khi chuyển màu và lòng trắng trở nên dai hơn. 
Trứng bắc thảo là món ăn nổi tiếng của Trung Quốc và được làm từ trứng vịt, trứng gà hoặc trứng chim cút, bọc hỗn hợp đất sét, tro, muối, vôi và vỏ trấu. Trứng được để từ vài tuần tới vài tháng cho tới khi chuyển màu và lòng trắng trở nên dai hơn. 


Trứng cà ri là món ăn chay mà người Ấn Độ thường dùng được làm từ trứng luộc (được khía các vết nhỏ) nấu cùng hành tây, cà chua, cà ri và ớt xanh trong khoảng 10 phút để sánh quện sau đó thưởng thức.
Trứng cà ri là món ăn chay mà người Ấn Độ thường dùng được làm từ trứng luộc (được khía các vết nhỏ) nấu cùng hành tây, cà chua, cà ri và ớt xanh trong khoảng 10 phút để sánh quện sau đó thưởng thức.


Kookoo là dạng ommelette của người Iran bao gồm hỗn hợp trứng với các loại thảo dược nấu cùng với quả óc chó. Trứng nướng đến khi căng phồng là có thể dùng được. Để món ăn thêm hấp dẫn, người chế biến có thể dùng hỗn hợp mùi tây, mùi, hành đảo qua với dầu ô liu trên chảo nóng cho vào khay trứng nướng.
Kookoo là dạng ommelette của người Iran bao gồm hỗn hợp trứng với các loại thảo dược nấu cùng với quả óc chó. Trứng nướng đến khi căng phồng là có thể dùng được. Để món ăn thêm hấp dẫn, người chế biến có thể dùng hỗn hợp mùi tây, mùi, hành đảo qua với dầu ô liu trên chảo nóng cho vào khay trứng nướng.


Món Makhalama Lahm gồm thịt cừu nấu cùng bột cà ri, trứng và các loại gia vị truyền thống. Đây là món ăn ưa thích của người Iraq.
Món Makhalama Lahm gồm thịt cừu nấu cùng bột cà ri, trứng và các loại gia vị truyền thống. Đây là món ăn ưa thích của người Iraq.


Để chế biến món Scotch Eggs ngon lành của người Anh này, những quả trứng phải được luộc sơ, nhúng vào nước lạnh rồi bóc vỏ rồi bọc với xúc xích trộn vụn bánh mì trước khi đem chiên giòn trong dầu nóng. Nếu làm khéo, bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon với lớp thịt siêu ngon mà quả trứng vẫn còn lòng đào.
Để chế biến món Scotch Eggs ngon lành của người Anh này, những quả trứng phải được luộc sơ, nhúng vào nước lạnh rồi bóc vỏ rồi bọc với xúc xích trộn vụn bánh mì trước khi đem chiên giòn trong dầu nóng. Nếu làm khéo, bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon với lớp thịt siêu ngon mà quả trứng vẫn còn lòng đào.


Bữa sáng với trứng và phô mai như thế này rất phổ biến tại Bulgari. Người Bulgari thường dùng bữa sáng là chiếc bánh sừng bò nhân trứng và phô maifeta vụn.
Bữa sáng với trứng và phô mai như thế này rất phổ biến tại Bulgari. Người Bulgari thường dùng bữa sáng là chiếc bánh sừng bò nhân trứng và phô maifeta vụn.


Shakshuka là món ăn đầy dinh dưỡng mà người Israel thường dùng vào bữa sáng. Đó là món trứng nấu cùng cà chua và các gia vị như cayenne, ớt bột, thì là...
Shakshuka là món ăn đầy dinh dưỡng mà người Israel thường dùng vào bữa sáng. Đó là món trứng nấu cùng cà chua và các gia vị như cayenne, ớt bột, thì là...


Món Jajecznica này là đặc trưng của người Ba Lan. Đây cũng là bữa sáng phổ biến của người dân nước này bao gồm trứng nấu cùng xúc xích và các gia vị truyền thống.
Món Jajecznica này là đặc trưng của người Ba Lan. Đây cũng là bữa sáng phổ biến của người dân nước này bao gồm trứng nấu cùng xúc xích và các gia vị truyền thống.


Món Perico Venezolano này cũng là món ăn sáng thông dụng của người Venezuela. Trứng được trộn với hành, ớt và cà chua, sau đó dùng kèm với bánh mì hoặc thịt xông khói.
Món Perico Venezolano này cũng là món ăn sáng thông dụng của người Venezuela. Trứng được trộn với hành, ớt và cà chua, sau đó dùng kèm với bánh mì hoặc thịt xông khói.


Bữa sáng kiểu Mexico thường bao gồm trứng chiên được phục vụ với salad hành tây, cà chua trộn với rau mùi. Để bữa sáng đầy đủ hơn, người ta thường thêm quả bơ, một loại bánh làm từ gạo của Mexico và đậu hầm.
Bữa sáng kiểu Mexico thường bao gồm trứng chiên được phục vụ với salad hành tây, cà chua trộn với rau mùi. Để bữa sáng đầy đủ hơn, người ta thường thêm quả bơ, một loại bánh làm từ gạo của Mexico và đậu hầm.


Đây là món ăn sáng nổi tiếng, có xuất xứ vào khoảng những năm 1890 tại Mỹ. Thực ra, Eggs benedict chỉ đơn giản là món trứng chần, ăn kèm với thịt xông khói, bánh mì nướng và sốt hollandaise - một loại sốt làm từ bơ và lòng đỏ trứng gà. 
Đây là món ăn sáng nổi tiếng, có xuất xứ vào khoảng những năm 1890 tại Mỹ. Thực ra, Eggs benedict chỉ đơn giản là món trứng chần, ăn kèm với thịt xông khói, bánh mì nướng và sốt hollandaise - một loại sốt làm từ bơ và lòng đỏ trứng gà. 


Matambre gồm bít tết thái lát mỏng nhồi trứng luộc, rau củ, các loại thảo mộc, đem nướng hoặc quay, rồi thái miếng, có thể ăn lúc nóng hoặc nguội. Đạy là món ăn rất phổ biến của người Argentina.
Matambre gồm bít tết thái lát mỏng nhồi trứng luộc, rau củ, các loại thảo mộc, đem nướng hoặc quay, rồi thái miếng, có thể ăn lúc nóng hoặc nguội. Đạy là món ăn rất phổ biến của người Argentina.


Bauernfrühstück hay còn gọi là Farmer's breakfast (bữa sáng của người nông dân). Món ăn quen thuộc của người Đức này được làm từ khoai tây chiên, trứng, hành tây, tỏi tây hay hẹ kết hợp với thịt xông khói hoặc thịt giăm bông. 
Bauernfrühstück hay còn gọi là Farmer's breakfast (bữa sáng của người nông dân). Món ăn quen thuộc của người Đức này được làm từ khoai tây chiên, trứng, hành tây, tỏi tây hay hẹ kết hợp với thịt xông khói hoặc thịt giăm bông. 


Hy Lạp có rất nhiều món súp ngon và một trong những món có mặt ở hầu hết các cửa hàng và được ưa thích nhất là Avgolemono hay còn gọi là "trứng chanh" - món súp trứng gà với nước cốt chanh.
Hy Lạp có rất nhiều món súp ngon và một trong những món có mặt ở hầu hết các cửa hàng và được ưa thích nhất là Avgolemono hay còn gọi là "trứng chanh" - món súp trứng gà với nước cốt chanh.


Doro wat là món thịt gà hầm cùng trứng luộc trong nước sốt đặc biệt của Ethiopia, ăn với bánh mì dẹt.
Doro wat là món thịt gà hầm cùng trứng luộc trong nước sốt đặc biệt của Ethiopia, ăn với bánh mì dẹt.


Với nguyên liệu chính là trứng, nấm, kem tươi, bơ, tỏi, cải bó xôi... các đầu bếp người Pháp tạo ra món trứng nướng kem nấm rất hấp dẫn. Những nguyên liệu được làm chín rồi xếp vào khay trước khi đập trứng vào rồi đem nướng. Đặc điểm quan trọng của món ăn này là lòng trắng trứng được nướng chín trong khi lòng đỏ vẫn ở dạng mềm. 
Với nguyên liệu chính là trứng, nấm, kem tươi, bơ, tỏi, cải bó xôi... các đầu bếp người Pháp tạo ra món trứng nướng kem nấm rất hấp dẫn. Những nguyên liệu được làm chín rồi xếp vào khay trước khi đập trứng vào rồi đem nướng. Đặc điểm quan trọng của món ăn này là lòng trắng trứng được nướng chín trong khi lòng đỏ vẫn ở dạng mềm. 


Brik là món ăn sáng ưa thích của người Tunisia. Bánh với nhân gồm một quả trứng, hành, cá ngừ, tương ớt harissa và mùi tây, sau đó bánh được chiên vàng ruộm rất hấp dẫn.
Brik là món ăn sáng ưa thích của người Tunisia. Bánh với nhân gồm một quả trứng, hành, cá ngừ, tương ớt harissa và mùi tây, sau đó bánh được chiên vàng ruộm rất hấp dẫn.


Quốc gia nằm trên cả 2 lục địa Á - Âu Thổ Nhĩ Kì cũng có một món trứng độc đáo đó là trứng chần lòng đào ăn kèm sữa chua và bánh mì. Trứng được khuấy trong nồi nước nóng cho đến khi chín tới. Sau đó nó được vớt ra bát rồi trộn cùng với hỗn hợp sữa chua, tỏi, muối và hạt tiêu...
Quốc gia nằm trên cả 2 lục địa Á - Âu Thổ Nhĩ Kì cũng có một món trứng độc đáo đó là trứng chần lòng đào ăn kèm sữa chua và bánh mì. Trứng được khuấy trong nồi nước nóng cho đến khi chín tới. Sau đó nó được vớt ra bát rồi trộn cùng với hỗn hợp sữa chua, tỏi, muối và hạt tiêu...

Không chỉ là món ăn ngon miệng, trứng còn là thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng, một quả trứng chỉ có 75calo nhưng lại chứa tới 7gr protein lại rất dễ chế biến. Ngoài ra, trứng còn đem tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, là nguồn cung cấp protein lớn, chứa chất béo có lợi cho tim, có chứa choline hỗ trợ phát triển não bộ. Chính vì thế mà nguyên liệu này trở nên phổ biến và gắn bó sâu sắc trong đời sống ẩm thực của người dân khắp thế giới.

Ảnh: Tổng hợp

 

Bình luận