Vụ 39 người: Cảnh sát Anh xác định một số nạn nhân là người Việt

  • 02/11/2019 10:15

Cảnh sát Anh tin rằng đã xác định được vài người trong số 39 người chết trong container đông lạnh trong hạt Essex hôm 23.10 và "các nạn nhân là công dân Việt".

Thời gian vừa qua, vụ việc xe container chứa 39 thi thể người đã khiến cả thế giới bàng hoàng. Danh tính các nạn nhân được cảnh sát Anh tích cực điều tra. Vụ việc thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận, đặc biệt với các gia đình có con em chọn đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Số khác cầu nguyện cho 39 nạn nhân được yên nghỉ.

Những ngày vừa qua, có nhiều dự đoán trên mạng cho rằng có người Việt trong số 39 nạn nhân tại Anh. Tuy nhiên, ai cũng hi vọng đó không phải là sự thật. Sáng 2.11, báo Thanh Niên đã đưa tin về việc cảnh sát Essex (Anh) cho biết: "Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam".

Cảnh sát Anh tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam

Theo đó, nguyên văn bên báo Thanh Niên như sau:

Sáng nay 2.11, Bộ Ngoại giao dẫn thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết, ngày 1.11, cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại đông bắc London, Anh. 

Tuy chưa thông báo rõ có bao nhiêu người thiệt mạng là người Việt Nam, nhưng tại thông báo mới nhất, Cảnh sát Essex cho biết: "Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam".

 
Bài đưa tin trên báo Thanh Niên.
Bài đưa tin trên báo Thanh Niên.

"Chúng tôi đang liên hệ với Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng đã liên lạc trực tiếp với một số gia đình ở Việt Nam và ở Anh, chúng tôi tin rằng chúng tôi đã xác định được gia đình cho một số nạn nhân có hành trình kết thúc trong bi kịch trên lãnh thổ của chúng tôi", thông báo nêu rõ.

Cho biết do đang thu thập bằng chứng nên "tại thời điểm này, chúng tôi không thể công bố danh tính của bất kỳ nạn nhân nào", nhưng Cảnh sát hạt Essex cho biết, sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các tổ chức khác để xác định nạn nhân và hỗ trợ cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này.

 
Cảnh sát Essex đang điều tra vụ 39 người chết trong container. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Essex đang điều tra vụ 39 người chết trong container. Ảnh: Reuters

 

Cảnh sát hạt Essex cũng tiếp tục kêu gọi bất cứ ai có thông tin có thể liên hệ với cảnh sát để hỗ trợ  quá trình xác định nhân thân nạn nhân, với chi tiết về cách liên hệ đã được dịch sang tiếng Việt.

"Chúng tôi có những người được đào tạo đặc biệt, được các phiên dịch viên tiếng Việt hỗ trợ, trả lời đường dây nóng chuyên dụng từ 9 giờ sáng đến nửa đêm, 7 ngày 1 tuần. Hãy gọi số  08000560944 nếu bạn sống ở Anh và 00442071580010 nếu bạn gọi quốc tế. Xin hãy tiếp tục và giúp chúng tôi cung cấp câu trả lời cho gia đình 39 nạn nhân", thông báo viết. 

>>> Xem thêm: Lời khai ban đầu của tài xế container chở 39 người sang Anh

Công tố Bỉ cho rằng các nạn nhân chết vì ngạt, chứ không phải vì cóng​

Các nạn nhân bao gồm 8 phụ nữ và 31 người đàn ông được phát hiện trong xe container đi vào Anh trên một chiếc phà từ Bỉ hôm 23.10. Một số gia đình ở Việt Nam lo ngại thân nhân nằm trong số những người thiệt mạng.

Giới công tố Bỉ cho rằng các nạn nhân trên chiếc xe container chết vì ngạt, chứ không phải vì cóng như suy đoán trước đó, theo tờ The Telegraph.

Hôm 1.11, tài xế xe tải Eamon Harrison (23 tuổi), ngụ ở hạt Down (Bắc Ireland), hầu tòa và bị truy tố về nhiều tội danh, bao gồm tội ngộ sát, liên quan đến vụ 39 thi thể người nhập cư. Cảnh sát cho biết Harrison là người vận chuyển container đến cảng Zeebrugge (Bỉ) trước khi nó được xe đầu kéo đưa sang Anh.

 
Maurice Robinson đã bị tạm giam tại Tòa án của Chelmsford Magistrates. Ảnh: BBC.
Maurice Robinson đã bị tạm giam tại Tòa án của Chelmsford Magistrates. Ảnh: BBC.

Trước đó, tài xế xe đầu kéo người Bắc Ireland, Maurice Robinson hầu tòa ở thành phố Chelmsford, hạt Essex (Anh) vào ngày 28.10. Robinson (25 tuổi) bị truy tố nhiều tội, bao gồm 39 tội ngộ sát. Các công tố viên tình nghi Robinson thuộc đường dây buôn người toàn cầu, tiếp tục bị tạm giam và chuẩn bị hầu tòa ở thủ đô London trong tháng này.

Cảnh sát cũng đang truy nã anh em họ Hughes là Ronan (40 tuổi) và Christopher (34 tuổi) ngụ ở Armagh (Bắc Ireland) bị tình nghi phạm tội ngộ sát và buôn người.

>>> Xem thêm: Từ vụ 39 người: "Nếu được chọn, ta sẽ chọn sống an toàn chứ không chọn chết trong đau thương"

Việc có người Việt trong 39 nạn nhân tại Anh quả thực đau lòng. Những gia đình có con mất tích như đang ngồi trên đống lửa từng giây từng phút, mong chờ tin tức từ người thân.

Hi vọng sự việc nhanh chóng ngã ngũ và sáng tỏ cũng như thi thể các nạn nhân sẽ được nhanh chóng đưa về quê nhà, nơi mà người thân họ đang ngóng đợi cùng nỗi đau xót khôn nguôi.

Bạn nghĩ sao về thông tin này, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Nguồn: Thanh Niên

Người sống trong container đông lạnh: Nằm bất động, đi vệ sinh tại chỗ

Mới đây, 1 người từng đi vượt biên sang châu Âu bằng con đường bất hợp pháp đã kể lại về hành trình gian nan, nguy hiểm khi phải trốn trong các xe container (xe công), đặc biệt là công đông lạnh. Người này gọi mình là "thùng nhân" và chia sẻ lại những tháng ngày khổ cực đó.

Sau khi sang Nga, người này cùng 13 người khác sống tạm bợ trong 1 ngôi nhà bỏ hoang trong rừng, mỗi ngày chỉ được ăn mì tôm cầm cự, chưa kể điều kiện sinh hoạt tồi tàn, không có nước để tắm. Sau 2 tuần, nhóm này tiến hành vượt biên xuyên rừng, ai lạc hay không theo kịp là coi như bỏ luôn... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận