Vụ án giết người ướp xác ở Chiết Giang, thủ phạm sống chung với xác ướp 2 năm liền

Ti Ti 03/12/2020 09:47

Hai thau “thịt ướp” mặc quần áo

Núi Thái Cơ nằm ở phía tây của khu đô thị Pheasant, huyện Trường Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Bảo là núi, nhưng thực chất chỉ là một con dốc nhỏ, có địa thế cao hơn một chút. Trên con dốc rợp toàn bóng cây, không gian yên tĩnh. Trên đó, có một tòa nhà 2 tầng, bốn bề là những bức tường cao khoảng 1 mét bao quanh tòa nhà chỉ trừ lại cánh cổng rộng 3 mét. So với thành phố ồn ào, ở đây trông rất hiu quạnh, vắng vẻ. Trong nhà cho thuê 4,5 hộ ở vùng khác đến đây làm thêm. Chủ hộ họ Âu cũng đã mở một cửa hàng nhỏ, những ngày ở đây trôi qua vô cùng yên bình.

Vì ngôi nhà hơi cũ nên cuối tháng 8 năm nay, bà Âu đã nghĩ đến việc sửa sang lại ngôi nhà. Nhưng những người thuê phòng ở đây ban ngày đều ra ngoài làm việc, cửa phòng đều khóa nên nhân viên sửa phòng không thể vào bên trong được. Tối ngày 19/8, Âu chuẩn bị đến từng phòng xin 1 chìa khóa để tiện bề sửa sang. Nhưng lúc bà đến phòng của một khách thuê tên Bao Cảnh Bảo, tên này đã lên giường đi ngủ.

“Lão Bao, mai tôi phải sửa sang lại phòng. Ông đưa tôi 1 chiếc chìa khóa được không?” Âu đứng ngoài cửa nói vọng vào

“Tôi chỉ có 1 cái thôi, vài hôm sau bà đến lấy được không?”

“Không được, tôi đã liên hệ với nhân công rồi, mai bọn họ sẽ đến đây đó.”

“Ờ... Vậy mai tôi để chìa khóa ở bệ cửa sổ cho bà vậy.”

Khoảng 6 giờ 30 phút sáng hôm sau, Âu đến chỗ Bao Cảnh Bảo lấy chìa khóa nhưng không thấy đâu, trong phòng cũng không có người, chiếc xe mà Bao Cảnh Bảo thường xuyên dùng để đi làm vẫn ở đó.

Mơ thấy còng số 8 có phải là điềm xấu ? – 2017 Ride Form – Carolina  Brotherhood Forum

“Có lẽ ổng đi ăn cơm rồi”. Vì vậy Âu bảo nhân công đi phòng khác sửa trước, đợi Bao Cảnh Bảo ăn cơm về rồi lại sửa sau.

Nhưng đợi đến trưa vẫn không thấy họ Bao về. Không còn cách nào khác, bà Âu nghĩ dù gì cũng đã nói qua với Bao nên quyết định cùng chồng phá cửa vào trong. Nhưng do phòng chất đống rất nhiều đồ nên không thể sửa sang trên diện tích lớn được, Âu chỉ có thể bảo nhân công làm ở chân tường trước, đợi Bao Cảnh Bảo về rồi lại dọn dẹp trên sàn sau.

Không ngờ, đợi đến 5-6 ngày vẫn không thấy Bao Cảnh Bảo quay lại, giống như bị bốc hơi vậy, gọi điện thoại thì tắt nguồn. Chủ nhà vội vàng tìm đến nơi Bao làm việc mới phát hiện từ ngày 20/8 đến nay, Bao Cảnh Bảo không hề đi làm. 

Chiều ngày 24/8, Âu và chồng bảo nhân công di chuyển đồ đạc của Bao Cảnh Bảo ra ngoài để sửa sang. Sau khi dời chiếc tivi đi chỗ khác, hai người phát hiện một tấm ván gỗ dưới tivi. Dưới tấm ván gỗ có hai chậu nhựa lớn, cao đến thắt lưng người và đều được đậy kín. Bên trên và dưới của 2 chậu nựa này đều được dán chặt bằng băng keo, miệng chậu nựa còn được bọc thêm 1 tấm màn trắng. Sau khi mở tấm màn ra, họ phát hiện bên trong có rất nhiều dấu vết của máu, là máu khô, không lẽ...

Cảm thấy không ổn, vợ chồng Âu liền đậy chậu nhựa lại rồi ra khỏi phòng. Sau khi về lại phòng của mình, nghĩ đến việc Bao Cảnh Bảo đột nhiên biến mất, hai vợ chồng họ càng cảm thấy lạ. Sáng sớm hôm sau, vợ chồng nhà Âu quyết định báo cảnh sát. 

Sau khi nhận được đơn trình báo, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an TP và Đội điều tra hình sự khẩn trương đến hiện trường bắt tay vào công cuộc điều tra. Sau khi khám xét vật thể trong 2 bồn nhựa, cơ quan công an nhận định đây là vụ án mạng, phân xác nạn nhân, nữ và đang mang thai. Sau khi phân xác thì cho quần áo và thi thể nạn nhân vào bồn nhựa để phi tang. Thời gian tử vong đã khá lâu.

Trong quá trình điều tra, các điều tra viên cũng tìm thấy giấy phép lao động của Bao Cảnh Bảo cũng được để lại hiện trường, bên trên có ảnh của hắn ta. Mất tích không rõ nguyên nhân và thi thể được tìm thấy trong căn nhà thuê của hắn, Bao Cảnh Bảo lúc này trở thành nghi phạm lớn nhất của vụ án. 

Được biết, Bao Cảnh Bảo, nam, 41 tuổi, đến từ huyện Nam Lăng, tỉnh An Huy, là đầu bếp trong một nhà hàng thức ăn nhanh ở huyện Trường Hưng.

Sở Công an huyện Trường Hưng ngay lập tức huy động lực lượng cảnh sát tinh nhuệ thành lập một đội đặc nhiệm truy bắt Bao Cảnh Bảo bằng mọi giá. Đồng thời, điều tra từng người có liên quan và tất cả mọi ngóc ngách có thể có sự xuất hiện của nghi phạm. Sử dụng công nghệ hiện đại để tiến hành tuy bắt Bao Cảnh Bảo trên phạm vi toàn quốc. Ngoài ra còn điều tra tất cả những khách sạn lớn nhỏ và phòng tắm qua đêm ở Trường Hưng.

Tuy nhiên, khi công tác điều tra liên tục đào sâu, ban chỉ huy chuyên án rất bất ngờ, mặc dù ở huyện Nam Lăng, An Huy có vài người có tên Bao Cảnh Bảo, nhưng xét về tuổi tác, ngoại hình, diện mạo thì tất cả đều không phải Bao Cảnh Bảo mà cảnh sát đang tìm. Liệu rằng nghi phạm có sử dụng tên giả hay không? Nếu có tên giả thì đằng sau cái tên giả ấy, rốt cục có ẩn ý gì? Theo dòng suy đoán này, cảnh sát vừa tiếp tục truy lùng Bao Cảnh Bảo vừa tập trung vào việc xác minh danh tính thực sự của hắn.

Với tốc độ điều tra nhanh chóng của cảnh sát, vào khoảng 22 giờ cùng ngày, có một Bao Cảnh Bảo thật đã xuất hiện trước ban chỉ huy chuyên án. Vương, người đã được lấy lời khai liên quan đến vụ án Bao Cảnh Bảo đã chỉ lên ảnh của Bao Cảnh Bảo trên tờ giấy phép lao động nói rằng: “Hắn không phải là Bao Cảnh Bảo. Năm 1996, tôi cùng hắn đã từng làm việc ở nhà máy. Lúc đó hắn tên là Bao Quốc Phẩm. Các anh xem, trên mặt hắn còn có vết sẹo, không thể sai được.” Thông qua cuộc điều tra về danh tính của Bao Quốc Phẩm, cảnh sát xác nhận rằng, tên thật của Bao Cảnh Bảo giả ấy chính là Bao Quốc Phẩm, người An Huy.

Tại cuộc họp phân tích vụ việc của lực lượng đặc nhiệm, giám đốc quận ủy Thẩm Liên Giang cho rằng, cần phải xác minh thêm thân phận và phạm vi hoạt động của Bao Quốc Phẩm. Kết quả điều tra đúng như dự đoán. Qua điều tra, lực lượng cảnh sát phát hiện Bao Quốc Phẩm hóa ra là kẻ trốn truy nã hạng B do Bộ Công an truy nã. Vào tối ngày 17 tháng 8 năm 2002, Bao Quốc Phẩm đã giết 1 người phụ nữ trẻ họ Triệu và ném xác cô trong một căn nhà thuê ở quận Phổ Đà, Thượng Hải. Cảnh sát Thượng Hải cũng đã tìm kiếm hắn trong bao nhiêu năm nay.

Bỏ trốn đã 5 năm, lại sử dụng nhân thân giả, có thể nói nghi phạm có năng lực chống phá điều tra “phi thường”, đồng thời có khả năng thích ứng và khả năng sống sót mạnh mẽ. Trên đường tẩu thoát lần này, rất có thể sẽ lặp lại thủ đoạn tương tự và sử dụng lại danh tính giả. Đối mặt với một sát nhân độc ác và xảo quyệt như vậy, lực lượng cảnh sát cảm thấy vô cùng áp lực.

Theo điều tra, lực lượng đặc nhiệm đã được huy động đến những nơi có thể Bao Quốc Phẩm đã bỏ trốn là Giang Tô, An Huy, Thượng Hải và những nơi khác nữa, đồng thời còn treo thưởng cho những người ai bắt được hắn. 

Quay trở lại ngày 19/8, sau khi nghe chủ nhà bảo rằng phải sửa phòng, Bao Quốc Phẩm đã chột dạ, sợ mọi chuyện bại lộ nên đã nhanh chóng bỏ trốn.

Khoảng 3 giờ sáng hôm sau, hắn lên đường tẩu thoát. Vì không muốn ở một nơi quá lâu nên hắn đã bỏ trốn đến Mộng Thành, An Huy là điểm dừng đầu tiên, đến sáng ngày 21 thì bỏ trốn đến huyện Nam Lăng, tỉnh An Huy. Ở đây hắn khá quen thuộc địa hình lại hẻo lánh nên đã cho rằng cảnh sát nhất định sẽ không tìm ra.

Nhưng điều mà hắn không ngờ đến là, tối 28/8, khi đang ăn tối ở một nhà hàng trong thị trấn, một người ngoài nhìn vào nói: “Sao anh giống người trên giấy truy nã của Cơ quan Công an vậy? ! "Nghe đến đây, Bao Quốc Phẩm sợ toát mồ hôi lạnh nhưng vẫn giả bộ bình tĩnh nói: “Bây giờ thiếu gì người giống nhau đâu!”. Ăn bữa tối qua loa nhất có thể, hắn quyết định chạy trốn đến huyện Tiềm Sơn, An Huy nơi hắn đã từng làm việc.

世界凶杀死亡人数(1990年~2017年) - 知乎

Cũng trong lúc này, công tác điều tra của đội đặc nhiệm cũng đang phát triển rất thuận lợi. Sáng ngày 29/8, đội đặc nhiệm đã tìm ra manh mối cho thấy Bao Quốc Phẩm từng làm việc tại huyện Tiềm Sơn, tỉnh An Huy. Phó phụ trách điều tra Thẩm Trang Vĩ ngay lập tức đã cử 6 điều tra viên đến huyện Tiềm Sơn để tiếp tục tìm manh mối. Cùng ngày, với sự hỗ trợ của cảnh sát địa phương, Thẩm Trang Vĩ và những người khác đã tiến hành kiểm tra tất cả các khách sạn vừa và nhỏ ở huyện Tiềm Sơn, tuy nhiên 3 giờ sáng ngày hôm sau họ vẫn không tìm thấy Bao Quốc Phẩm. Họ không còn cách nào khác là phải trở về khách sạn nghỉ ngơi lấy sức. Sau khi chợp mắt được 2 tiếng, Thẩm Trang Vĩ quyết định đến các tiệm ăn sáng để tìm Bao Quốc Phẩm. Theo kinh nghiệm làm việc trước đây, cảnh sát Thẩm đoán rằng những kẻ đào tẩu thường sẽ ở bến xe, ga tàu. Vì vậy cảnh sát Thẩm đến các khách sạn gần bến xe, ga tàu để tìm kiếm.

Khoảng 7 giờ sáng, lúc Thẩm Trang Vĩ đến nhà hàng ăn sáng gần ga xe lửa đột nhiện phát hiện một người đàn ông trung niên đeo kính râm khả nghi đang ăn sáng trong nhà hàng. Sau khi đối chiếu tỉ mỉ, anh khẳng định hắn chính là Bao Quốc Phẩm. Nhưng vì chỉ đi một mình, anh không thể bắt tên tội nhân ngay tại lúc đó. 

Thẩm bí mật liên lạc với các điều tra viên khác. Vài phút sau, khi sáu điều tra viên khác tiếp cận nhà hàng và mai phục xung quanh, trước khi Bao Quốc Phẩm kịp phản ứng, cảnh sát Thẩm Trang Vĩ đã thành công bắt giữ tại chỗ Bao Quốc Phẩm với sự hợp tác của các điều tra viên khác.

Khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, Bao Quốc Phẩm được áp giải về Trường Hưng. Ở đây, tất cả các tội ác của hắn đã được tiết lộ.

Năm 2000, khi đang làm việc tại Thượng Hải, hắn gặp một người phụ nữ đã có gia đình họ Triệu, hai người nảy sinh quan hệ nam nữ bất chính. Triệu còn hứa với hắn rằng, đợi 1 thời gian sẽ ly hôn chồng và gả cho Bao Quốc Phẩm. Mối quan hệ giữa hai người duy trì được hơn hai năm, cho đến năm 2000, Triệu lại nói với Bao Quốc Phẩm rằng, cô sẽ không bỏ chồng.

Cảm thấy bị lừa dối và không chấp nhận được thực tế, sau nhiều lần cãi vã với Triệu, chiều 17/8, Bao Quốc Phẩm gọi Triệu đến căn nhà thuê của mình, dùng dây siết cổ nạn nhân đến chết. Đêm đó, Bao Quốc Phẩm khiêng thi thể lên tầng thượng, đậy một chiếc thảm lên thi thể và sau đó bỏ trốn đến Trường Hưng, nơi hắn từng làm việc năm 1996.

Sau khi trốn đến Trường Hưng, hắn chạy đến thôn Lục Đô, thị trấn Hòe Khảm để tìm đồng nghiệp cũ họ Vương của mình, nhưng lúc này Vương đã đến Hàng Châu làm việc. Tại đây, danh tình của hắn cũng đổi từ Bao Quốc Phẩm thành Bao Cảnh Bảo. 

Ở Hàng Châu, hắn gặp Từ, một phụ nữ đã kết hôn người Quý Châu. Quen biết chưa được 3 tháng thì dọn đến ở với nhau. Chưa được bao lâu thì Từ bị chồng phát hiện cảnh 2 người chim chuột.

Để được sống bên nhau, Bao đã đưa từ đến Trường Hưng, thuê 1 căn nhà ở Thái Cực Sơn. Bao Quốc Phẩm xin vào một nhà hàng làm đầu bếp. Đến cuối năm 2004, Từ mang thai đứa con của Bao khiến hắn càng vui mừng khôn xiết.

Còng số 8 – Ai được dùng? Dùng khi nào?
Ảnh minh họa

Nhưng điều khiến Bao Quốc Phẩm thất vọng là sau khi Từ mang thai, cô luôn tỏ ra bất mãn với sự nghèo khổ của hắn. Ngày nào cũng đòi về nhà nhưng Bao Quốc Phẩm không cho, huống hồ giờ cô còn mang thai đứa con của hắn.

Vào một đêm tháng 5/2005, Từ lại đòi về nhà và yêu cầu Bao Quốc Phẩm đưa tiền lộ phí cho cô ấy, đồng thời dọa sẽ bán chiếc tivi trong phòng đi khi hắn đi làm vào ngày mai. Bao Quốc Phẩm lúc này nảy ra ý nghĩ, nếu cô ấy thực sự làm như vậy thì coi như hắn mất tất cả tiền của, chi bằng giết cổ đi cho rồi.

Vào khoảng 4 giờ sáng ngày hôm sau, Bao Quốc Phẩm đã cắt sợi dây phơi quần áo dài 2m, lợi dụng lúc Từ đang ngủ siết cổ cô đến chết. Xong việc, hắn lấy quần áo quấn cái xác lại, kéo vào trong góc. Rạng sáng hôm sau vẫn bình tĩnh đi làm như thường.

Khi làm việc trong cửa hàng, Bao Quốc Phẩm bắt đầu tìm cách vứt xác của Từ. Sau khi xem xét, hắn cảm thấy, nếu để nguyên các xác như vậy thì rất dễ bị phát hiện. Tốt nhất là nên chặt xác, ướp muối và giấu nó đi. Như vậy sẽ không ai ngửi thấy được.

Vì vậy, sau giờ làm việc tối hôm đó, hắn ta ra đường mua 20 gói muối, một con dao làm bếp, 4 chiếc chậu nhựa lớn và màng vải rồi quay lại căn nhà cho thuê. Sau khi phân xác nạn nhân bằng 1 con dao làm bếp, hắn bọc quần áo của nạn nhân cùng với cái xác cho vào hai chậu nhựa rồi cho muối vào và đậy lại, dùng băng dán dán kín miệng chậu và dùng màng vải bọc lại.

Để tránh thu hút sự chú ý của người khác, hắn đặt chậu nhựa này ở góc tường phía nam, bên trên có một tấm gỗ, sau đó đặt 1 chiếc tivi lên, đồng thời xử lý các vết máu trong phòng để che giấu tội ác.

Nhưng giấy không thể bọc được lửa. Hai năm sau, một cuộc “đổi mới” của chủ nhà đã vô tình khiến mọi tội ác của hắn bị bại lộ. Bao Quốc Phẩm bị bắt và phải trả giá mọi tội ác của mình trước pháp luật.


Cộng đồng