Vụ án thiếu nữ bị cắt đầu ti, sát hại nhét vào thùng carton gây chấn động Hồng Kông năm 1974

Ti Ti 06/11/2020 18:57

Vào tháng 12 năm 1974, một bé gái 16 tuổi đi xe điện đến Happy Valley (một khu dân cư ở Hồng Kông). Trước đó, cô bé đã gọi cho một bạn học nam hẹn đến khu dân cư này. Thế nhưng, khi cậu nam sinh đến nơi hẹn thì không hề thấy bóng dáng của cô bé đâu.

Một buổi sáng, nhân viên lao công đang dọn dẹp trên đường Hoàng Nệ Dũng thì phát hiện một thùng carton vứt bên lề đường. Người lao công đang định thu dọn thùng carton đi thì nhìn thấy xác của một cô gái mình đầy thương tích gập lại một cách bất thường và đựng trong thùng carton đó.

Sau khi thi thể của cô gái trong thùng carton được phát hiện, nó ngay lập tức đã trở thành một vụ án gây chấn động cả Hồng Kông và được giới truyền thông gọi là “Vụ án thùng carton ở thung lũng hạnh phúc".

Người bị hại tên là Biện Ngọc Anh, đến từ Tăng Thành, Quảng Châu, học tại một ngôi trường lên lớp vào buổi tối. Khám nghiệm tử thi cho thấy, cô bị bóp cổ đến chết, lông mu cháy xém, đầu ti cũng bị cắt, nhưng màng trinh thì vẫn còn nguyên, chứng tỏ nạn nhân không bị xâm hại tình dục.

Cảnh sát Hồng Kông sau khi điều tra phát hiện, Biện Ngọc Anh đã từ chối lời tỏ tình của một bạn nam cùng trường. Vì vậy, nam sinh này đã không cam tâm, tung tin đồn thất thiệt về Biện Ngọc Anh trong trường học. Cảnh sát phát hiện thùng carton dùng để đựng thi thể nạn nhân còn khá hoàn chỉnh. Mặc dù phần đấy có dấu vết của việc kéo lê nhưng không bị tổn hại quá nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc, hiện trường vụ tấn công cách không quá xa nơi phát hiện ra cái xác.

Hiện trường thứ nhất chắc chắn gần với khu dân cư Happy Valley. Nhưng sau khi thẩm vấn gần 800 người, cảnh sát vẫn không thể phát hiện ra bất kỳ manh mối nào. Trong lúc đang bí bách, một nhân viên của đội đặc nhiệm chuyên điều tra vụ án đã vô tình đi vào một quán kém cách hiện trường không xa. Anh lập tức nhớ đến lời khái của người bạn học của Biện Ngọc Anh, rằng cô bé rất thích ăn đồ ngọt, mỗi khi đến Happy Valley đều sẽ vào quán kem này. Vì vậy, cảnh sát bắt đầu nghi ngờ tiệm kem có liên quan đến cái chết của Biện Ngọc Anh.

Theo điều tra, tiệm kem chỉ có một nhân viên bán thời gian Âu Dương Bính Cường. Người này vẫn đi làm vào hôm mà Biện Ngọc Anh bị giết. Cảnh sát đã tìm thấy 269 sợi vải trên người nạn nhân, trong đó có 7 sợi khớp với vải trên bộ đồ của Âu Dương Bính Cường. Ngoài ra, cổ tay trái của Biện Ngọc Anh cũng phát hiện thêm sợi giấy, phần lưng cũng dán thêm nhiều mảnh giấy vụn. Đây cũng chính là những vật dụng nhà xưởng phía sau quán kem.

Ngay lập tức, cảnh sát đã xác định Âu Dương Bính Cường là nghi phạm trong vụ sát hại Biện Ngọc Anh. Mặc dù không có nhân chứng và các bằng chứng nào khác nhưng cảnh sát vẫn tiến hành bắt giữ Âu Dương Bính Cường và thông báo về vụ việc.

Nhưng nghi phạm Âu Dương Bính Cường chỉ thừa nhận đã từng tiếp xúc với nạn nhân, một mực khẳng định chưa từng giết người. Các đặc vụ đã sử dụng nhiều hình thức ép cung khác nhau để nghi phạm khaira lời thú tội và khiến hắn hoảng sợ bằng cách giả làm hồn mà của nạn nhân hiện về. Thế nhưng, nghi phạm một mực không nhận tội. 

Từ đầu đến cuối, lời thú nhận của Âu Dương Bính Cường về vụ giết người chỉ có 1 câu: “Tôi không giết người”. Nhưng cả thẩm phán và bồi thẩm đoàn chấp nhận lời từ phía cảnh sát, tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự xác đáng.

Những sợi vải trên quần áo của nạn nhân chỉ phù hợp với màu sắc và kiểu quần áo của Âu Dương Bính Cường. Điều này vẫn không thể chứng minh rằng những sợi vải này thực sự là của Âu Dương Bính Cường, cũng như không thể suy luận vật chứng dính trên người nạn nhân là trong lúc bị giết hay là từ trước đó. 

Mặc dù chưa có bằng chứng xác đáng, cảnh sát vẫn khẳng định Âu Dương Binh Cường là kẻ giết người. Bồi thẩm đoàn kết tội Âu Dương Bính Cường là tội giết người và thẩm phán kết án tử hình.

Sau bản án, Âu Dương Bính Cường vẫn một mực khẳng định mình không có tội. Vợ anh không ngừng kháng cáo và thuê một luật sư nổi tiếng bào chữa cho chồng. Tuy nhiên, bản án tử hình vẫn được tòa sơ thẩm giữ nguyên, thậm chí cơ quan mật vụ London vẫn không thể lật lại bản án. Ngày 4/11/1975, Âu Dương Bính Cường bị kết án tử hình.

Bản án này đã gây ra tranh cãi lớn ở Hồng Kông lúc bấy giờ. Nhiều người cho rằng Âu Dương Bính Cường đã bị xử oan. Chỉ riêng những sợi vải là không đủ để kết anh ta vào tội giết người. Ngoài ra, trong thời kỳ thuộc địa, cảnh sát Hồng Kông khét tiếng tham nhũng và nhận hối lộ là chuyện bình thường. Vì vậy, công chúng đều nghi ngờ khả năng xử lý vụ việc của cảnh sát.

Ngày 9/2/1977, có lẽ vụ án gây ra làn sóng tranh cãi quá lớn, Thống đốc Hồng Kông kết hợp với Cục hành chính đã quyết định ân xá cho Âu Dương Bính Cường, miễn tội chết, đổi bản án thành tù chung thân. 

Trong tù, Âu Dương Bính Cường cải tạo tốt và được mệnh danh là tù nhân kiểu mẫu. Âu Dương Bính Cường nhiều lần xin ân xá nhưng đều bị từ chối vì thái độ kiên quyết không nhận tội. 25 năm trôi qua, anh ta ra tù, nhưng vợ anh đã mang theo con gái tái hôn ở phương trời nào không ai biết.

Đối với vụ án này, nhiều người cho rằng đây có thể là một bản án oan. Thế nhưng, sự thật như thế nào đến nay vẫn không ai biết. Cái chết của Biện Ngọc Anh vẫn đang còn là một bí ẩn. Nhưng tội giết người vẫn được gán cho Âu Dương Bính Cường chỉ thông qua những sợi vải dính trên người nạn nhân. Chân tướng vẫn còn là một dấu chấm hỏi.


Bình luận
Phuong Thu Duong 08/11/2020 15:33

Hung thủ vẫn chưa rõ là ai, sợ thật

Cộng đồng