Vừa bàn về món đồ muốn mua đã thấy xuất hiện trên Newsfeed, Facebook đang nghe lén người dùng?

  • 20/05/2019 14:00

Facebook là trang mạng xã hội lớn nhất hiện nay, với số lượng người tham gia cực khủng. Nhiều người có thể dùng rất nhiều thời gian trong ngày để lướt Facebook, cập nhật trạng thái và trò chuyện.

Facebook đã mang đến nhiều sự tiện ích cho xã hội, nhưng cách đây không lâu, việc sử dụng Facebook đã xảy ra nhiều tình huống đáng nghi ngờ. Cụ thể là việc dư luận xôn xao về nghi ván Facebook nghe lén những cuộc trò chuyện của khách hàng để phục vụ cho việc quảng cáo.

 
Facebook đã mang đến nhiều sự tiện ích cho xã hội, nhưng cách đây không lâu, việc sử dụng Facebook đã xảy ra nhiều tình huống đáng nghi ngờ
Facebook đã mang đến nhiều sự tiện ích cho xã hội, nhưng cách đây không lâu, việc sử dụng Facebook đã xảy ra nhiều tình huống đáng nghi ngờ

Nghi ngờ về việc người dùng đang bị Facebook theo dõi

Vừa bàn về một bữa ăn thịnh soạn tại hàng quán nào đó cùng bạn bè thì ít phút sau những hình ảnh về quán ăn đó được giới thiệu trên trang chủ. Hoặc bạn đang thảo luận cùng người thân về việc muốn mua một chiếc xe mới, không lâu sau đó Facebook cho bạn nhiều gợi ý hơn về đa dạng các dòng xe mà bạn không cần thực hiện thao tác tìm kiếm nào cả.

Trên thế giới đã có nhiều trường hợp gây bất ngờ khi sau cuộc trò chuyện của người dùng thì những sản phẩm được đề cập đến trong cuộc hội thoại đó lại hiện lên ở phần quảng cáo. Không chỉ có một lần điều này xảy ra, không chỉ trong một khu vực mà dường như ở quốc gia nào có người sử dụng Facebook cũng xuất hiện tình trạng này.

Theo nhiều người chia sẻ, lúc đầu họ cảm thấy ngạc nhiên và nghĩ rằng đó là sự trùng hợp, khá hài lòng vì sự tiện lợi của các quảng cáo đó, vì nó giúp họ  có được nhiều gợi ý hơn từ Facebook đúng với nhu cầu của mình. Nhưng khi điều này vẫn tiếp tục diễn ra sau đó, thì thật khó để lạc quan nghĩ rằng đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Cụ thể, một người dùng đã thông báo rằng anh nhận được quảng cáo về thức ăn cho mèo chỉ sau vài tiếng nói chuyện với vợ. Anh cho biết mình không nuôi mèo và cũng chưa bao giờ tìm kiếm về từ khóa thức ăn cho động vậy trên mạng. Đây quả thật không phải là một sự tình cờ đúng không?

Facebook nói gì về cáo buộc này?

Khi câu hỏi về việc nghe lén của Facbook vẫn còn là trăm mối tơ vương chưa một ai gỡ rối thì Facebook đã có lời khẳng định.

Trước những nghi ngờ của rất nhiều người sử dụng, Facebook đã bác bỏ những cáo buộc này, họ không hề xâm phạm đến quyền riêng tư của khách hàng. Đồng thời việc bán dữ liệu cá nhân của những người sử dụng Facebook cho các doanh nghiệp cũng không phải là sự thật.

Những quảng cáo được hiển thị trên Facebook hoàn toàn dựa vào sở thích và thông tin cá nhân mà bạn cung cấp khi tạo tài khoản chứ không phải được thiết lập từ những cuộc trò chuyện của bạn.

 
Trước những nghi ngờ của rất nhiều người sử dụng, Facebook đã bác bỏ những cáo buộc này, họ không hề xâm phạm đến quyền riêng tư của khách hàng
Trước những nghi ngờ của rất nhiều người sử dụng, Facebook đã bác bỏ những cáo buộc này, họ không hề xâm phạm đến quyền riêng tư của khách hàng

Người dùng đang làm gì để ngăn chặn hành động này?

Tuy nhiên, có quá nhiều người vẫn đang băn khoăn trước lời khẳng định này từ phía Facebook. Ngay cả khi không nghe lén, thì thông tin này vẫn ảnh hưởng khá lớn và làm mất đi uy tín của trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Thực tế thì đã có nhiều tin đồn và nghi ngờ được đặt ra xoay quanh vụ việc này, với một nỗi thắc mắc lớn chính là “Liệu Facebook có đang nghe lén chúng ta?”. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Facebook nếu như họ chẳng hề làm vậy, nhưng dù họ có nghe lén hay không thì một mối lo khác rằng sự riêng tư của những người dùng Facbook  có vẻ là đang bị xâm phạm.

Không ai muốn những điều thuộc về phương diện cá nhân của mình bị người khác soi mói, thế nên vấn đề bất cập trên khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc và khó chịu. Từ đó họ hạn chế hơn việc chia sẻ thông tin cá nhân qua mạng, ít giao tiếp những điều quan trọng thông qua Facebook.

Tin đồn Facebook nghe lén người dùng gây hoang mang cho rất nhiều người. Có nhiều người dùng đã quyết định tắt điện thoại khi tham gia các sự kiện cá nhân hay cuộc họp quan trọng; vô hiệu hóa định vị, bật chặn quảng cáo, tắt quyền Facebook,… Thậm chí, nhiều người còn ngưng sử dụng Facebook và chuyển hẳn sang các mạng xã hội khác.

Có thể nói, đây là một trong số những phản hồi không tích cực đến từ người dùng. Ngày qua ngày, người dùng đang nhìn nhận Facebook với ánh mắt khác.

 
Tin đồn Facebook nghe lén người dùng gây hoang mang cho rất nhiều người
Tin đồn Facebook nghe lén người dùng gây hoang mang cho rất nhiều người

Bạn thấy bài chia sẻ trên thế nào? Liệu bạn đã từng gặp phải tình trạng vậy chưa? Hãy cùng chia sẻ với Oh!man nhé.

Bình luận