Vua cà phê gửi thế hệ trẻ: Thiếu hoài bão, thiếu kiến thức thì thiếu luôn cả thành công

  • 19/03/2019 14:00

Ai cũng mong muốn trở nên thành công, đặc biệt khi hỏi về người trẻ. Có thể nói, người trẻ không chỉ được cho là tương lai của một quốc gia mà còn là niềm hy vọng lớn lao của thế hệ người lớn đi trước. Thế nhưng, thực tế người trẻ ngày nay đang tồn tại những tư duy và thói quen không hề tốt làm ảnh hưởng tới chính con đường thành công của mình.

Bài viết dưới đây là tâm thư sâu sắc của ông Đặng Lê Nguyên Vũ khi được hỏi về tiềm năng của người trẻ, tất cả được tóm gọn trong 3 từ "thiếu": Thiếu chí lớn, thiếu hoài bão, thiếu kiến thức và cụ thể chi tiết được diễn giải như sau:


Người trẻ ngày này thiếu chí lớn, thiếu khát vọng và thiếu kiến thức. Ảnh internet.
Người trẻ ngày này thiếu chí lớn, thiếu khát vọng và thiếu kiến thức. Ảnh internet.

“Tôi luôn khuyến khích các em. Hỏi tôi về tiềm năng các em ra sao thì tôi trả lời ngay là thiếu chí lớn, thiếu khát vọng lớn và hiện nay rất thiếu kiến thức. Hệ thống hỗ trợ các em cũng thiếu nữa. Những cái thiếu đó là thiếu từ vĩ mô đến vi mô, thiếu từ tự bản thân nó đến hệ thống chính sách. Vì thế, nên cần có một quốc gia hùng mạnh thực sự. Họ thiếu nhiều điều nhưng trước tiên phải tự bản thân cố gắng đã.

Đúng vậy, ta dễ dàng nghe thấy người ta ca thán với nhau về chính sách xã hội không tốt, môi trường làm việc không hiệu quả không hợp lý,... mà chẳng thấy mấy ai ca thán rằng việc này xảy ra là lỗi của tôi, tôi sẽ cố gắng khắc phục để bản thân tốt hơn. Thói quen đổ lỗi cho xã hội cho môi trường đã trở thành “đường mòn” trong đại đa số giới trẻ hiện nay.

Khi nào còn đổ lỗi là bạn đang tự loại bỏ cơ hội của bản thân mình. Thu mình vào lớp vỏ an toàn mặc cho mọi tác động bên ngoài, không sớm thì muộn bạn cũng giống như quả trứng bị tác động bên ngoài làm vỡ mà trở thành bữa ăn!

Trước khi phàn nàn về những thứ môi trường tác động vào bạn hãy chịu trách nhiệm với chính bản thân mình, chịu trách nhiệm với chính bản thân mình cho phép bạn có hy vọng và nhìn về tương lai. Rất đơn giản, hãy tập cho mình thói quen đặt câu hỏi khi vấn đề xảy ra: Tôi có thể làm gì để sự việc tốt hơn và hoàn thành mục tiêu? Bộ não của bạn đủ thông minh khi được đặt câu hỏi nó sẽ giúp bạn tìm được giải pháp khắc phục. Hãy mạnh dạn chịu trách nhiệm với chính mình!"

Muốn người khác thay đổi trước tiên bạn phải thay đổi đã. Có lẽ Đặng Lê Nguyên Vũ là một tấm gương sáng như vậy, ông chia sẻ: “Nhà tôi không có ai hói đầu hay rụng tóc nhưng tôi thì chẳng còn bao nhiêu sợi tóc. Tôi đã phải trả giá cho những khát vọng luôn thiêu đốt mình. Mỗi sáng khi soi gương, tôi đều gặp lại sự “trả giá” của mình: có hôm tóc rụng thành nắm khi chải hay vuốt tóc...”

Thành công nào cũng có giá phải trả, cái quan trọng là bạn có dám trả cái giá đó hay không? Không con đường dẫn đến thành công nào trải đầy hoa hồng cả. Thế nhưng lạ thay giới trẻ ngày nay dù chấp nhận ngủ thêm 5 phút cuối cùng muộn cả giờ đi học đi làm. Chấp nhận vùi mình vào chăn ấm tay lúc nào cũng kè kè chiếc điện thoại mà không trau dồi kiến thức cho mình. Tự mình đánh mất cơ hội của chính bản thân nhưng lại muốn thành công!


Thành công nào cũng cần phải trả giá. Ảnh minh hoạ.
Thành công nào cũng cần phải trả giá. Ảnh minh hoạ.

>> Có thể bạn quan tâm: Vua cà phê nói về việc vay mượn tiền

Hãy bật dậy ngay, buông chiếc điện thoại xuống. Thử nghĩ xem trong khi người khác đang học tập lao động điên cuồng để đạt đến thành công, bạn đang làm gì để đạt được thành công? Dậy sớm còn không dậy được mong gì đến thành công. 

Hãy tập cho mình thói quen thiết lập những mục tiêu cho cuộc sống của mình. Mục tiêu dài hạn bạn muốn mình trở thành ai, như thế nào địa vị thành công học thức ra sao, dần đến những mục tiêu ngắn hạn hơn. Trong một đến hai tháng tới bạn sẽ học được thành thục được những kỹ năng nào hay biết được thêm những điều gì hay ho. Hãy chia nhỏ các mục tiêu mình lại, tập trung vào thực hiện nó đến khi hoàn thành mục tiêu và đạt đến thành công. Hãy bắt đầu ngay từ ngày hôm nay, đừng chần chừ gì hơn nữa. Cái giá của chần chừ là sự tụt hậu, sự mất mát!

Trích trong bức thư gửi thế hệ trẻ của Đặng Lê Nguyên Vũ ông cũng chỉ sự tụt hậu mất mát đó: “Tôi có thể may mắn hơn một số người khi có khá nhiều cơ hội đi thực địa Israel. Nỗi niềm đau đáu trong tôi là, bằng cách nào mà một dân tộc chỉ có khoảng 14 triệu dân lại có thể sản sinh ra vô số chủ nhân Nobel, khoa học gia lỗi lạc và những nhà chính trị – kỹ nghệ đại tài để kiểm soát các lĩnh vực then chốt của thế giới?


Người trẻ nên nhìn nhận bản thân mình trước khi đổ lỗi cho xung quanh. Ảnh minh hoạ.
Người trẻ nên nhìn nhận bản thân mình trước khi đổ lỗi cho xung quanh. Ảnh minh hoạ.

Làm thế nào mà một dân tộc hai nghìn năm vong quốc lại có thể chi phối hành tinh? Làm thế nào mà một quốc gia 8 triệu người, với chỉ 65 năm tuổi lại làm chủ được cuộc chơi, luôn nắm thế thượng phong trước khối thù địch tôn giáo với hơn 350 triệu người bủa vây?

Israel có tài nguyên thiên nhiên bằng không, hai phần ba diện tích là hoang mạc, còn lại là đồi núi, sỏi đá cằn cỗi; nước ngọt thiếu trầm trọng. Nghịch cảnh như vậy, điều kiện thiếu đất – thiếu nước – thiếu người như vậy mà họ vẫn luôn tự chủ.

Điều đáng suy ngẫm là diện tích nước ta lớn hơn Israel khoảng 12 lần, dân số đông hơn gần 11 lần và tài nguyên nhiều gấp bội Israel nhưng GDP đầu người lại kém họ 23 lần, thậm chí còn phải gián tiếp nhận viện trợ từ quốc gia này.

Đây là NỖI NIỀM LỚN của chúng ta!”

Kết

Thành công không bao giờ là sự lựa chọn dễ dàng, điều này đòi hỏi người trẻ cần rất nhiều thời gian và công sức để gặt hái những "quả ngọt" mà mình mong muốn. Thành công phụ thuộc vào sự nỗ lực của mỗi người chứ không phải từ điều kiện bên ngoài như gia đình và xã hội, có thể tiềm lực tài chính tốt sẽ giúp cho người trẻ đỡ vất vả hơn nhưng không có nghĩa cơ hội thành công sẽ lớn hơn nếu thiếu sự nỗ lực vì tiền bao nhiêu rồi cũng sẽ hết.

Giống như Steve Jobs đã có câu thế này "Stay hungry. Stay foolish” là bản tiếng Anh của câu nói “Hãy cứ khát khao, hãy luôn dại khờ”. Tại sao không?

Đừng quên xem thêm bài viết mới tại Oh!man nhé!

Nguồn: Túi khôn muôn đời

Bình luận