Vua Khải Định: Vị vua chối bỏ hậu cung, có thói quen ôm đàn ông khi ngủ

Nguyên 09/07/2020 14:51

Vua Khải Định tên khai sinh là Nguyễn Phúc Bửu Đảo sinh ngày 8/10/1885. Ông là vua thứ 12 của nhà Nguyễn. Vì là con trai trưởng của Vua Đồng Khánh nên ngay từ khi sinh ra, gia đình đã đặt hy vọng rất nhiều vào việc Bửu Đảo sẽ giúp gia tộc duy trì nòi giống và bảo vệ ngôi vua vững chắc. 

Chân dung vua Khải Định

Thế nhưng, trái với sự kì vọng đó, khi đến tuổi thành gia lập thất, Bửu Đảo được cho là một ông chồng bất lực, thậm chí ông còn chẳng thèm mảy may để ý đến hậu cung của mình. 

Người vợ đầu tiên của ông hoàng là bà phủ thiếp Trương Như Thị Tịnh, con gái quan đại thần Trương Như Cương. Thế nhưng, sau thời gian về làm vợ, dường như cả hai không hề hạnh phúc. Khi vợ chồng gặp nhau, Bửu Đảo chỉ bàn với vợ duy nhất mỗi việc làm sao để gia đình nhà vợ cho thật nhiều tiền. Bà Tịnh lúc ấy đã rất buồn và vì không thể chịu nổi đức ông chồng đã bất lực lại còn ham mê cờ bạc, cuối cùng bà quyết định dứt áo đi tu.

Bảo Đại có phải là con ruột của vua Khải Định?

Sau khi bà Tịnh bỏ đi, có một người hầu gái là Hoàng Thị Cúc (sau này là bà Đức Từ Cung) đã mang thai và một mực quả quyết đó là con của Khải Định, mặc cho thân mẫu ông tìm mọi cách để xác định ai mới chính là “tác giả” của bào thai này. 

Có một thuyết kể rằng, để xác minh thực hư về bào thai trên người cô Cúc, các bà mẹ của vua Khải Định đã bắt cô Cúc nằm sấp, để cái bụng có mang nằm lọt dưới hố, rồi dùng roi đánh tra hỏi cô Cúc đã “ăn nằm” với ai mà dám vu cho Phụng Hóa Công. Thế nhưng, Hoàng Thị Cúc vẫn cắn răng bẩm rằng đó là “giọt máu” của ông hoàng. 

Đức Từ Cung - mẹ vua Bảo Đại

Khi Vĩnh Thụy (Bảo Đại) được sinh ra, Khải Định thừa nhận đó là con của mình, mặc cho những lời đồn đại xì xào ở khắp nơi trong triều. Đây cũng là người con duy nhất của ông vua này.

Hậu cung vua Khải Định có 12 bà vợ, thế nhưng các bà đều phải sống trong cảnh gối chăn lạnh lẽo. Trong các thú vui của ông hoàng dường như không hề có tình dục. Suốt 10 năm làm vua (1916-1925), Khải Định không ăn nằm với bất cứ bà vợ nào. 

Vua chỉ thích đàn ông, không thích đàn bà…

Lạnh lùng với phụ nữ là thế, nhưng ông hoàng có một thị vệ rất thân cận tên Nguyễn Đắc Vọng. Ban đêm, ông thường ôm ông Vọng mà ngủ. Nhờ sự khéo léo cộng với phục tùng tốt, ông Vọng dễ dàng thăng đến chức Ngũ đẳng Thị vệ trong cung. 

Vào các ngày có lễ hội vũ nhạc, ông còn cho dẹp hết cung tần mỹ nữ đảm trách và thay thế bằng những màn vũ công nam. Đoàn tuồng ngự của ông cũng chỉ toàn nam giới. Gặp cảnh cần có đào thì nam đóng giả vai nữ.

Khải Định và Bảo Đại lúc nhỏ

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cũng cho biết vua thích đàn ông chứ không thích đàn bà. Có một dạo, tin đồn về việc vua bị “bất lực” lan tràn khắp nơi, thế nhưng nhiều đại thần vẫn có ý muốn đưa con gái vào cung để phục vụ vua. Vào những lúc đó, vì khó lòng chối từ, vua thường nói với các quan: “Nội cung của Trẫm là một cái chùa, ai muốn vào tu thì cứ vào”

Trong cuốn "Chuyện nội cung các vua Nguyễn" đề cập: Có những buổi sáng phải ra điện Cần Chánh thiết triều, các bà đứng hai hàng bái kiến đón chào, vua liền dùng tay ôm gọn hai vạt áo bào sát vào người để khỏi vương vào đàn bà. 


Bình luận
Chow 06/08/2020 20:09

nhà vua trả lời chất thế “Nội cung của Trẫm là một cái chùa, ai muốn vào tu thì cứ vào”

Cộng đồng