“Vua thép” Andrew Carnegie buồn vì quá giàu: “Cái chết giàu sang là cái chết đáng hổ thẹn”

  • 20/08/2019 16:30

Andrew Carnegie được mệnh danh là "vua thép" thế giới với khối tài sản khổng lồ đã dành gần như toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện trước khi qua đời.

Andrew Carnegie – “Vua thép” đã luôn tự giận mình vì cảm thấy hổ thẹn khi chưa kịp quyên góp hết 30 triệu USD trước lúc qua đời. Khi hấp hối trên giường bệnh ông đã luôn tự trách bản thân chỉ vì điều đó.

Dành cả cuộc đời để làm từ thiện

Thành công với sự nghiệp, Andrew sở hữu trong tay khối tài sản khổng lồ nhưng ông cũng đã chia sẻ sự giàu có đó cho tất cả mọi người bằng những hoạt động từ thiện và công ích xã hội. Tổng cộng, trong 18 năm cuối đời, ông đã đem 90% tài sản tương đương 350 triệu USD làm từ thiện.

>>> Xem thêm: 8 tỷ phú có thể mua cả thế giới nhưng lại chọn cách sống vô cùng giản dị

 
"Vua thép" là tấm gương đáng suy ngẫm.
"Vua thép" là tấm gương đáng suy ngẫm.

Khi còn sống, Carnegie đặc biệt quan tâm đến giáo dục vì đã từng sống trong hoàn cảnh nghèo khó ông hiểu được giá trị to lớn của việc giáo dục và thay đổi cuộc đời bằng tri thức. Tuổi thơ nghèo khó, ông thường đến thư viện công của Đại tá James Anderson để đọc sách miễn phí, chính những kiến thức học được ở đó đã giúp ông thành công.

Sau này, ông đã hỗ trợ mở 3.000 thư viện công ở nhiều nước và thành lập Viện Công nghệ Carnegie ở Pittsburgh, hiện là Đại học Carnegie-Mellon cùng nhiều quỹ hỗ trợ học tập khác.

Việc làm của ông thực sự đã trở thành hành động đẹp và bài học giáo dục đáng trân trọng cho rất nhiều người. Thậm chí, cựu thủ tướng Anh Gordon Brown nhận định trong một bộ phim tài liệu về “vua thép” Carnegie đã truyền cảm hứng để những người giàu "có sứ mệnh rõ ràng hơn, tập trung tạo ra sự khác biệt chứ không chỉ đầu tư vào sở thích cá nhân".

Ông Brown đã nhấn mạnh hành động của Carnegie là tấm gương đáng để suy ngẫm khi mà mức quyên góp của giới thượng lưu ngày càng suy giảm. Vì "vua thép" đã nói: "Giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn những gì bạn đã thấy là một động lực cao quý".

 
Ông cống hiến cả cuộc đời mình cho xã hội.
Ông cống hiến cả cuộc đời mình cho xã hội.

Sau khi Andrew Carnegie trút hơi thở cuối cùng vào ngày 11/8/1919, toàn bộ số tiền 30 triệu USD đã được quyên góp cho các quỹ, tổ chức từ thiện theo đúng nguyện vọng của ông. Ông có một cô con gái nhưng cũng chỉ để cho con một khoản tiền nhỏ đủ sống và một căn nhà nhưng phí bảo trì quá lớn nên cô con gái đã phải bán căn nhà không lâu sau đó. Cả cuộc đời của “vua thép” chỉ dùng để làm việc giúp đỡ người khác.

“Cái chết giàu sang là cái chết đáng hổ thẹn”

Andrew Carnegie sinh ngày 25/11/1835 tại Dunfermline (Scotland) trong một gia đình làm nghề dệt vải. Sau khi chuyển đến Mỹ vào năm 1848, ông làm nhiều công việc chân tay, sau đó đầu tư vào ngành đường sắt.

Ông chuyển đến Mỹ lập nghiệp năm 1848 từng làm nhiều việc tay chân rồi đầu tư vào ngành đường sắt. Chỉ sau thời gian ngắn, công ty Carnegie Steel Corporation của Carnegie là công ty thép lớn nhất thế giới. Năm 1901, Carnegie bán lại công ty với giá 480 triệu USD, bằng khoảng 2,1% GDP nước Mỹ lúc bấy giờ. 

>>> Đọc thêm: Tỷ phú nam trẻ nhất thế giới: Sống xa hoa như ông hoàng, đẹp trai như tài tử và vẫn còn độc thân

 
Lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng ông nhanh chóng thành công chỉ trong thời gian ngắn trở thành "vua thép".
Lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng ông nhanh chóng thành công chỉ trong thời gian ngắn trở thành "vua thép".

Tuy giàu có và thành công nhanh chóng nhưng ông chưa bao giờ quên xuất thân nghèo khó của mình, không cho phép mình sa ngã vào đồng tiền. Ông còn viết thư tự nhắc nhở mình: "Đàn ông phải tôn sùng thứ gì đó, nhưng tôn sùng sự giàu có là một trong những điều tồi tệ nhất" khi cảm thấy mình quá giàu ở tuổi 33 với thu nhập 50.000 USD (hơn 1 tỷ VNĐ) mỗi năm vào tháng 12/1868.

Ông đã nhấn mạnh bản thân phải tích cực tham gia các vấn đề cộng đồng, xã hội, cải thiện giáo dục và nâng cao điều kiện sống cho người nghèo. Một trong những phát ngôn được đánh giá như châm ngôn cuộc sống mà nhiều người tôn sùng của ông chính là quan điểm trong bài luận The Gospel of Wealth năm 1889:

"Người đàn ông để lại tài sản triệu đô sau khi chết sẽ không được thương tiếc, vinh danh hay ngợi ca. Cái chết giàu sang là cái chết đáng hổ thẹn", ông viết. Ông khuyến khích mọi người làm từ thiện và những việc giúp ích cho xã hội để không bao giờ phải lo về một “cái chết đáng hổ thẹn” bằng cách đầu tư vào giáo dục - một lĩnh vực "không bao giờ được chăm lo đầy đủ".

 
Ông đã sống những năm tháng cuối đời bình yên và làm từ thiện giúp ích cộng đồng. 
Ông đã sống những năm tháng cuối đời bình yên và làm từ thiện giúp ích cộng đồng. 

>>> Bạn đã xem: Những tỷ phú giàu có nổi tiếng thế giới cũng từng thất bại "ê chề" thế này đây!

Câu chuyện của “vua thép” là một lời nhắc nhờ trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với xã hội. Bản thân mỗi người luôn phải sống, học tập, lao động để cải thiện xã hội, xây dựng cuộc sống văn minh và tươi đẹp hơn. Để làm được điều đó thì chúng ta cần sự chia sẻ, đồng cảm với nhau đặc biệt là với những người có số phận kém may mắn hơn mình. 

Chia sẻ câu chuyện của người giàu mà bạn tâm đắc nhất với Oh!man cho mọi người học hỏi nào.

Nguồn ảnh: Internet.

Bí quyết kiếm tiền mà người giàu có không bao giờ tiết lộ cho người nghèo

Bạn có tự hỏi vì sao trên đời này lại luôn có những người rất giàu và rất nghèo? Điều gì quyết định sự khác biệt đó? Có những người thực sự kiếm tiền rất giỏi, làm giàu rất chóng nhưng hiếm khi họ nói ra bí quyết thực sự.

“Vua thép” Andrew Carnegie buồn vì quá giàu: “Cái chết giàu sang là cái chết đáng hổ thẹn”

Người nghèo thực sự đang nghĩ gì? Trong lòng họ quả thực chất đầy suy nghĩ tiêu cực. Ví dụ, họ luôn cảm thấy mình bị những người giàu có bóc lột, luôn muốn đối đầu với người giàu. Họ cũng nghĩ là người giàu nên nộp càng nhiều thuế càng tốt để sau này mình được hưởng thêm nhiều phúc lợi. Đây chính là lối tư duy rất cực đoan. Người ta nói: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” (tự trách mình trước khi trách người). Nếu thực sự nghĩ rằng bản thân mình nghèo khó, tốt nhất nên nghĩ cách để làm giàu hơn thay vì hằn học những người kiếm được nhiều tiền. 

Kỳ thực, những điều mà người giàu và người nghèo yêu thích đại khái cũng gần giống nhau, đều là tiền tài, người đẹp, biệt thự, sống được thoải mái, vui vẻ… Nhưng sự khác biệt chính ở những gì họ ghét.... >>> ĐỌC THÊM

Bình luận