World Cup sẽ áp dụng 2 công nghệ chính để đảm bảo không có "đổ máu" đáng tiếc

  • 14/06/2018 06:11

Một kỳ World Cup nữa đang cận kề, chỉ còn chưa đầy 1 ngày là sẽ chính thức khai mạc. Ai cũng mong chờ một chuỗi ngày cháy hết mình với những trận đấu, không có một scandal nào xảy ra làm cụt hứng cả. Vì thế, thay vì những cách thức cũ, rất nhiều công nghệ tiên tiến đã được áp dụng để đem đến những trần cầu mãn nhãn, tuyệt vời và công bằng nhất.

Nếu kể hết từ nhỏ đến lớn, từ mỗi chiếc màn hình cho tới máy quay, dây nối thì chắc là không xuể. Dù sao thì trong tất cả, có 2 đặc trưng sẽ được ứng dụng rõ rệt và công khai nhất trong mọi trận đấu mà chắc chắn bạn sẽ không thể lờ đi trong vòng 1 tháng World Cup tới đây.

World Cup sẽ áp dụng 2 công nghệ chính để đảm bảo không có đổ máu đáng tiếc

1. Goal-line: Nhận diện bàn thắng

Những tình huống bàn thắng gây tranh cãi nảy lửa vì độ sát sao của nó so với vạch kẻ đường gôn đã không còn xa lạ. Mỗi lần có trường hợp khó xác định xảy ra, cả 2 đội đều sẵn sàng khẩu chiến ngay lập tức để bảo vệ quan điểm có lợi cho mình. Đó chính là lý do tại sao công nghệ Goal-line ra đời, nhằm mục đích đưa ra một câu trả lời chính xác 100% theo tiêu chuẩn, tránh "đổ máu" không đáng có chỉ vì mâu thuẫn kéo dài.

Công nghệ Goal-line có vai trò chính là nhận diện và phân tích dữ liệu vị trí của bóng so với vạch khung thành, từ đó quyết định đã có bàn thắng hay chưa. Hiện có 2 loại công nghệ Goal-line được công nhận và áp dụng bởi FIFA và các tổ chức danh giá khác trên thế giới: Camera nhận biếtcảm biến từ trường.

World Cup sẽ áp dụng 2 công nghệ chính để đảm bảo không có đổ máu đáng tiếc

Thực chất trọng tài video (VAR) đã được dùng mở rộng chính thức lần đầu tại Confederations Cup - Cúp Liên đoàn châu lục vào năm ngoái và nay tiếp tục thể hiện mình ở giải Ngoại hạng quốc gia Đức và Ý. Với những ưu điểm vượt trội của mình thì không có lý do nào nó lại bị bỏ rơi ở World Cup lần này cả.

Ai cũng biết "trọng tài là vua sân cỏ", vì mọi quyết định lớn nhỏ đều sẽ được đưa ra bởi người cầm còi. Nhưng với sự can thiệp của VAR, tổ trọng tài gồm 4 người theo truyền thống sẽ không còn làm vua được nữa, mà phải nghe theo ý kiến của một team hỗ trợ mới gồm 3 người: Trọng tài phán quyết video, trọng tài trợ lý video và nhân viên xử lý video.

World Cup sẽ áp dụng 2 công nghệ chính để đảm bảo không có đổ máu đáng tiếc

World Cup sẽ áp dụng 2 công nghệ chính để đảm bảo không có đổ máu đáng tiếc

Mỗi khi có một vấn đề, xích mích cần giải quyết, nhóm VAR sẽ ngay lập tức xem xét mọi đoạn băng quay lại thời điểm đó rồi thông báo tới tổ trọng tài chính dưới sân. Có 4 loại tình huống được phép can thiệp bởi VAR: bàn thắng, penalty, thẻ đỏ và lỗi phạt nặng. Thậm chí, có những trường hợp nhóm VAR được quyền thay đổi cả lệnh của trọng tài chính nếu bằng chứng video rõ ràng và được công khai một cách minh bạch ngay lúc đó.

Dù vậy, khá nhiều ý kiến tranh cãi được đưa ra từ fan bóng đá dành cho các hình thức ứng dụng công nghệ này. Họ cho rằng dù chính xác hơn nhưng nó làm mất đi tính chủ quan tự nhiên vốn có của bóng đá từ xưa đến nay, hơn nữa quá trình xem xét và quyết định cũng lâu hơn, gây cụt hứng cho nhiều người khi phải chờ đợi.

Loading...

Bình luận

Tin liên quan

Loading...