Xác định "thủ phạm" gây bệnh phổi có trong thuốc lá điện tử

  • 10/11/2019 08:30

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu, tìm hiểu và có những phát hiện mang tính "đột phá" trong quá trình tìm ra nguyên nhân gây bệnh phổi có trong thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử (Vape) là một trong những sản phẩm được khá nhiều bạn trẻ sử dụng ngày nay,. tuy nhiên, cũng giống như thuốc lá thông thường, vape cũng tồn tại nhiều hiểm hoạ khôn lường mà không phải ai cũng biết. Mới đây, một nghiêm cứ khoa học đã xác định đích danh "thủ phạm" trong thuốc lá điện tử gây nguy hiểm cho con người.

Vitamin E acetate được xác định là nguyên nhân gây bệnh

Ngày 9/11 mới đây, sau khoảng thời gian nghiên cứ và tìm hiểu, Trung tâm kiểm soát và phòng tránh dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra công bố chính thức về nguyên nhân gây bệnh phổi cho con người có trong thuốc lá điện tử - sản phẩm vô cùng được ưa chuộng ngày nay.

 
Thuốc lá điện tử được nhiều người sử dụng. (Ảnh minh hoạ)
Thuốc lá điện tử được nhiều người sử dụng. (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, vitamin E acetate được xác định có khả năng chính là nguyên nhân dẫn tới hàng chục các trường hợp mắc bệnh phổi ở người hút thuốc lá điện tử. Dưới công bố của Mỹ, 29 người mắc bệnh phổi đã được lựa chọn ngẫu nhiên để tiến hành nghiên cứu. Trong đó, tất cả đều tìm thấy tinh chất này trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân.

Trước đó, ngày 8/11, Phó Giám đốc phụ trách CDC - bác sĩ Anne Schuchat cho rằng vitamin E acetate là "thủ phạm gây lo ngại đáng kể nhất" đồng thời có thể là nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương phổi. Bà cũng nhấn mạnh đây được xem là một trong những phát hiện mang tính "đột phá" trong quá trình tìm hiểu về lý do gây bệnh phổi trong thuốc lá điện tử.

Mặc dù tìm thấy chứng cứ đầu tiên liên quan tới căn bệnh và chưa phát hiện chất độc khác nào ngoài vitamin E acetate, thế nhưng, theo bà Anne Schuchat, cần có thêm nhưng nghiên cứu khác để chắn chắn rằng "thủ phạm" gây bệnh không ai khác ngoài vitamin E acetate. 

>>> Xem thêm: Bức hình nội soi tố cáo tác hại nguy hiểm của thuốc lá điện tử

 
Nó có thể gây ảnh hưởng đến phổi. (Ảnh minh hoạ)
Nó có thể gây ảnh hưởng đến phổi. (Ảnh minh hoạ)

Video: THÓI QUEN BẺ KHỚP NGÓN TAY VÀ NHỮNG NGUY HẠI KHÔNG NGỜ TỚI

Vitamin E gây hại khi hít vào dạng giọt

Chất vitamin E acetate được tìm thấy khá nhiều trong các thực phẩm mà con người sử dụng hàng ngày. Không chỉ vậy, chất này còn có trong các loại mỹ phẩm như kem dưỡng da. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, vitamin E là tinh chất an toàn khi được sử dụng ở dạng viên uống hay bôi trên bề mặt da, song khi hít vào ở dạng giọt nhỏ có dầu lại gây ra nhiều nguy hiểm.

Theo đó, trong dung dịch tinh dầu của thuốc lá điện tử, vitamin E acetate được sử dụng như chất làm đặc có chứa hợp chất THC (tetrahydrocannabinol) - thành phần trong cây gai dầu có thể gây ảo giác cho người sử dụng.

 
Vitamin E acetate có trong tinh dầu của thuốc lá điện tử. (Ảnh minh hoạ)
Vitamin E acetate có trong tinh dầu của thuốc lá điện tử. (Ảnh minh hoạ)

Công bố của CDC cho thấy, họ đã tìm thấy 23/28 mẫu bệnh phẩm có chứa hợp chất THC, trong đó 3 người bệnh nói rằng không sử dụng chất này hay các sản phẩm có liên quan. Ngoài ra, trong 16/26 mẫu bệnh phẩm còn phát hiện nicotine - một chất gây nghiện có trong cây thuốc lá.

CDC cũng công bố, 85% người mắc bệnh phổi tại nước Mỹ thừa nhận sử dụng thuốc lá điện tử có chứa hợp chất THC. Được biết, đã có tới 2.051 trường hợp bệnh nhân mắc các tổn thương về phổi được xác định và nghi ngờ có liên quan đến việc sử dụng vape. Thậm chí, 39 trường hợp đã tử vong. 

Trước thông tin mới được công bố này, nhiều người tỏ ra khá lo ngại. Đông thời, một số người cũng kêu gọi hạn chế hoặc ngưng sử dụng sản phẩm nguy hại này. 

"Không biết độc hại nhiều hay ít nhưng cứ hạn chế hoặc thôi không dùng nữa cho an toàn".

"Đã là thuốc lá thì chắc chắn nguy hiểm rồi, chỉ là ít hay nhiều thôi".

"Thôi cứ ngưng sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình và người thân".

>>> Xem thêm: Thủ phạm gây bệnh phổi bí ẩn liên quan đến vape là tinh chất cần sa

 
Cần hạn chế sử dụng vape. (Ảnh minh hoạ)
Cần hạn chế sử dụng vape. (Ảnh minh hoạ)

Thông tin trên một lần nữa đã khẳng định về mối nguy hại mà thuốc lạ điện tử gây ra. Để bảo vệ sức khoẻ cũng như an toàn cho chính mình và những người xung quanh, hãy hạn chế sử dụng thuốc lá điện tử bạn nhé.

Cập nhật các bài viết mới nhất tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Với những ảnh hưởng xấu mà thuốc lá điện tử gây ra, Hoa Kỳ đã đưa ra kế hoạch hạn chế sử dụng sản phẩm này để bảo vệ an toàn sức khoẻ cho con người.

Xuất hiện ca tử vong thứ 3, Hoa Kỳ kêu gọi mọi người ngừng dùng vape

Các quan chức y tế Hoa Kỳ cảnh báo mọi người không nên dùng vape cho đến khi họ xác định được nguyên nhân gây ra bệnh hô hấp nghiêm trọng, vape đã giết chết ít nhất 3 người và nhiều trường hợp phải nhập viện.

Họ đang điều tra hơn 450 trường hợp có thể mắc bệnh hô hấp nghiêm trọng ở những người trẻ tuổi. Các trường hợp có thể mắc bệnh đã được xác định trên 33 tiểu bang và trên lãnh thổ Hoa Kỳ... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận