Xavi: "Tôi không ngán cái bóng của Pep Guardiola"

  • 23/05/2019 14:47

Một cuộc phỏng vấn tuyệt hay giữa tờ Sport và cựu ngôi sao Xavi của Barcelona, nơi đang mong chờ anh sẽ trở thành một “Pep Guardiola mới”.

Xavi: "Tôi không ngán cái bóng của Pep Guardiola"

- Phóng viên: Chào Xavi, liệu việc vô địch Champions League 4 lần trong kỷ nguyên Messi đã khiến anh hài lòng?

Xavi: Càng nhiều càng thích chứ, nhưng tôi khá hài lòng. Đáng lẽ ra, Barca phải vô địch thêm vài lần nữa, nhưng Champions League là mặt trận xương xẩu, đâu phải muốn là được. Thời Pep nắm, Barca đáng lẽ phải ăn 4 cúp, nhưng lại bị thất bại dưới tay Chelsea và Inter. Nhưng tin tôi đi, Messi chưa dừng lại đâu.

- Messi có vẻ sắp hết thời?

Còn lâu, chúng tôi vẫn nói về kỷ nguyên Messi và kết luận rằng, anh ấy còn 3-4 năm chơi cực hay nữa. Đó là một cầu thủ chuyên nghiệp kỳ diệu, có thể lực siêu tốt và ý chí siêu kiên cường. Messi là số Một của lịch sử bóng đá thế giới.

- Anh nghĩ thế nào về việc trở lại Camp Nou?

Tôi có đi đâu mà trở lại, Camp Nou luôn trong trái tim tôi. Có ra đi là để trở về, ngày nào đó khi đầu đã hói trụi hoặc tóc bạc phơ, tôi vẫn đứng ở Camp Nou.

Xavi đã có sự nghiệp vinh quang cùng Barcelona
Xavi đã có sự nghiệp vinh quang cùng Barcelona

- Đợt bầu cử tới, anh sẽ kiếm một ghế chứ?

Tôi không làm thế đâu nhưng người bạn cực thân của tôi là Victor Font có khả năng sẽ trở thành chủ tịch trong tương lai. Đấy là một lãnh tụ bẩm sinh, thông minh, lịch thiệp, hiểu biết và đồng cảm. Anh ấy rất yêu Barcelona và nếu trở thành chủ tịch thì thật tuyệt.

- Người ta so sánh Arthur với anh? Anh đánh giá thế nào về mùa giải đầu tiên của cậu ta tại Barca?

Chính xác phải so sánh Arthur 22 tuổi với Xavi 22 tuổi chứ không phải cậu ta 22 so với tôi lúc 30. Cậu ta đã có mùa giải tuyệt vời, không đánh mất bóng, nhìn ra được những giải pháp tốt nhất và chơi cực thông minh. Sút tốt, chuyền kiến tạo sắc sảo, đấy là một mũi công sắc bén. Arthur có thể chơi 10 năm tại Barca. Tôi thấy hình bóng của mình trong Arthur mặc dù cậu ta không thuộc lò La Masia.

- Anh có muốn chiêu mộ Griezman không, nhất là khi toàn đội không đồng ý?

Tôi biết những gì Griezmann làm hồi mùa Hè trước khiến nhiều cầu thủ Barca đau lòng nhưng ở Barca không có chuyện từ chối một cầu thủ vì một lý do ngoài bóng đá. Griezmann tốt cho Barca thì phải mua ngay, đấy là trường hợp tôi có quyền quyết định. Tôi sẽ nói chuyện với toàn đội nếu bị quyết định này bị phản ứng. HLV hay giám đốc thể thao là người quyết định cuối cùng chứ không phải phòng thay đồ.

Anh đang dưỡng già ở giai đoạn cuối sự nghiệp tại Qatar
Anh dưỡng già ở giai đoạn cuối sự nghiệp tại Qatar

- Sau đây anh định làm gì? 

Khi bạn rời Barca, cơ thể được giải thoát. Tất cả gợi lên sự tò mò. Khi bạn ở đó rất nhiều năm, bạn không nhận ra điều đó vì bạn sống đắm chìm trong áp lực và tất cả dường như là bình thường. Khi rời khỏi nơi đó, ta mới nhận ra và nói: “Wow, đó là nơi ta đang ở, đó là áp lực mà ta đã trải qua! Cứ 3 ngày ta sẽ phải trải qua một cuộc thi kéo dài trong 20 phút hoặc 90 phút. Thật điên rồ”.

Đối với một cầu thủ, một HLV, một chủ tịch, Barca là một kỳ thi tốt nghiệp. Họ nhìn bạn bằng kính lúp để xem có lỗi gì không? Bạn phải là người xuất sắc, nếu không, bạn chả là gì cả. Nghe thật tệ phải không? Chúng tôi phải cạnh tranh với nhau, tuy nhiên chúng tôi yêu điều này. Và vì điều đó, sau khi thoát khỏi môi trường này vài năm, tôi muốn quay lại với nó để có được sự hưng phấn ở trên đỉnh của thế giới.

- Anh tìm thấy điều gì ở Qatar?

Ở Qatar, chúng tôi đã hòa vài trận và tôi rất tức giận khi thấy các đồng đội vẫn nhởn nhơ như đang thắng vậy. Nhu cầu thắng trận bên này khác, bóng đá Qatar đem lại cho tôi một góc nhìn khác. Bây giờ, việc sống ở đây không phải là quyết định của riêng tôi mà là quyết định của cả gia đình. Chúng tôi thực sự hạnh phúc.

Bà xã đã nói với tôi: “Nếu chúng ta có thể ở đây thì tuyệt, em không muốn quay về TBN”. Tôi yêu Qatar vì họ cho tôi tất cả: sự tôn trọng và một đội bóng tuyệt vời. Đó là một cơ hội quý giá vì tôi cần kinh nghiệm để kiểm tra bản thân trước khi bước vào áp lực tại đội Barca B.

Xavi đang được kỳ vọng trở thành HLV của Barca thay Valverde
Xavi đang được kỳ vọng trở thành HLV của Barca thay Valverde

- Barca đang mong đợi rất nhiều ở anh trong công tác huấn luyện, một Pep Guardiola mới chẳng hạn. Điều đó có làm anh sợ không?

Tôi biết điều này nhưng tôi không ngán cái bóng của Pep. Nó đã xuất hiện khi tôi khi còn là cầu thủ của Barca. Tôi biết những kỳ vọng là gì. Tôi theo dõi mọi thứ xảy ra tại Barca và có một cuộc thăm dò trên trang SPORT nói rằng tôi chính là sự lựa chọn yêu thích để trở thành HLV của Barca. Tôi rất biết ơn nhưng tôi cần tích lũy kinh nghiệm.

- Nếu Barca mời anh làm HLV ngay trong hôm nay?

Tôi sẽ cố gắng hết sức, nhưng quả là chưa đến lúc đâu. Tôi mới chỉ là con số 0. Hãy tưởng tượng bạn mới đề máy mà đã phải phóng với tốc độ 100k/h ngay lập tức là điều không tưởng. Tôi cần nền tảng, kinh nghiệm trước khi bắt tay vào huấn luyện.

- Dự định sắp tới của anh là gì?

Qatar muốn tôi ở lại đến tận World Cup 2002 để giúp họ vài việc. Nhưng mọi động thái tùy thuộc vào quan điểm của Barca. Tôi không giấu diếm mục đích của mình. Tôi nghĩ rằng tôi có thể làm tốt vai trò HLV bởi vì tôi đã được học từ nhiều HLV giỏi.

Được huấn luyện Messi là một ân sủng của Xavi
Được huấn luyện Messi là một ân sủng của Xavi

- Có người cho rằng, Xavi sẽ không quay lại Barca chừng nào BLĐ này vẫn tồn tại hoặc Messi vẫn còn ở đó…?

Không. Cả hai đều hoàn toàn sai. Tôi đã nói điều đó trong lời tạm biệt, tôi không có kẻ thù. Tôi không có mối quan hệ xấu với chủ tịch Bartomeu và hội đồng quản trị hiện tại, tôi rất biết ơn họ. Họ yêu cầu tôi gia hạn khi tôi quyết ra đi! Tôi không có gì chống lại họ.

Messi là một người bạn. Tôi không có vấn đề gì với anh ta. Nếu tôi ở Barca, tôi sẽ nói chuyện với anh ấy trước hết, anh ấy là một người luôn thẳng thắn, trung thực và cởi mở. Tôi kết bạn với anh ấy, và coi việc được huấn luyện anh ấy là một đặc ân.

Cùng đón đọc những thông tin bóng đá mới nhất tại OH! Man nhé !

Bình luận