Xây thang máy nối Trái Đất và Mặt Trăng, CĐM: “Trung thu này lên cung trăng chơi với chị Hằng”

  • 30/08/2019 23:00

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Columbia và Cambridge đề xuất xây thang máy treo từ Mặt Trăng xuống Trái Đất giúp giảm chi phí phóng tàu vũ trụ.

Câu chuyện chú Cuội lên cung Trăng đã không chỉ còn là chuyện cổ tích khi một nghiên cứu về việc xây dựng thang máy nối Mặt Trăng với Trái Đất. Nếu dự án này thành công, việc lên cung trăng chơi đã không còn quá xa vời.

Lên cung trăng chơi với chị Hằng đã không còn là điều quá xa vời với con người

Mới gần đây, các nhà nghiên cứu ở Đại học Columbia và Đại học Cambridge đã đề xuất xây dựng thang máy vũ trụ. Dự án thang máy được gọi là Spaceline sẽ nối liền Trái Đất với Mặt Trăng, giảm chi phí phóng tàu vũ trụ.

Điểm đặc biệt là thang máy này không hề nằm trên bề mặt của Trái Đất. Vì Trái Đất có lực hấp dẫn và áp suất khí quyển, chúng sẽ gây áp lực lớn lên các vật liệu được sử dụng để chế tạo dây cáp nối trên thang máy. Chính sức hút trọng lực và tốc độ quay của Trái Đất sẽ làm thang máy sụp đổ trước khi hoàn thành.

Chính vì vậy, các nhà khoa học đang suy nghĩ về việc treo thang máy từ bề mặt Mặt Trăng xuống quỹ đạo tĩnh của Trái Đất. Để rồi từ giờ về sau, tàu vũ trụ chỉ cần bay quãng đường ngắn để đến được Spaceline trước khi được chở lên Mặt Trăng trên con tàu con thoi hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời của Spaceline.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cho biết đề xuất này hoàn toàn khả thi với công nghệ và vật liệu hiện nay.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc lên kế hoạch 'chơi trội' phóng mặt trăng 'giả' vào vũ trụ để tiết kiệm chi phí đèn đường


Video: Lên cung trăng chơi sẽ không còn là điều quá khó trong tương lai

Trước thông tin xây cầu thang máy nối Thế Giới và Mặt Trăng, CĐM có ý kiến gì?

Trước đây cũng đã có nhiều tập đoàn quan tâm đến việc xây dựng hệ thống thang máy vũ trụ như LaserMotive, Obayashi nhưng hiện tại vẫn còn đang nghiên cứu. Chính vì lí do đó mà dự án này cũng rất được kỳ vọng.

Khi nghe về thang máy từ Trái Đất đến Mặt Trăng, cư dân mạng rất thích thú và tò mò. Nhiều người vô cùng phấn khích vì sự phát triển tột bậc của con người.

"Giấc mộng lên cung trăng dường như đang được hiện thực hoá rồi. Dù chỉ là đang trong thời gian nghiên cứu, nhưng nghe qua mô hình của LiftPort cũng thật đáng mong đợi".

"Vậy là sau này có thể lên Mặt Trăng dễ dàng ư? Nghe thôi đã thấy thật thú vị".

"Tương lai thì tour du lịch lên Mặt Trăng sẽ cực kì hot đây? Khoa học công nghệ đúng là ngày càng hiện đại và phát triển. Mong là được nghe tin vui".

“Ghê thiệt. Sau bạn hỏi đi du lịch đâu, bảo tao lên mặt trăng. Ngầu dữ!”

"Không nói nhiều, Trung Thu này tao sẽ lên cung Trăng chơi với chị Hằng!"

>>>> Đọc thêm: Đi khám phá vũ trụ mà không mặc đồ bảo hộ, phi hành gia sẽ sống như thế nào?

Xây thang máy nối Trái Đất và Mặt Trăng, CĐM: “Trung thu này lên cung trăng chơi với chị Hằng”

 
Hình ảnh về dự án xây cầu thang nối Trái Đất với Mặt Trăng
Hình ảnh về dự án xây cầu thang nối Trái Đất với Mặt Trăng

Thông tin về thang máy đưa con người lên mặt trăng là vấn đề đang được cư dân mạng bàn tán không ngừng. Nếu như thành công, thì tương lai con người sẽ đi qua lại giữa Trái Đất và Mặt Trăng như bay giữa các nước trên thế giới rồi. 

>>> Đọc thêm: UFO bay ngang bầu trời lúc World Cup diễn ra, người ngoài hành tinh cũng xuống xem bóng đá?

Bạn nghĩ dự án này liệu có thành công không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh/Nguồn video: Tạp chí arXiv

Ngẩn ngơ trước bộ ảnh 1001 sắc thái của mặt trăng: Vẻ đẹp đầy ma mị, cuốn hút

Có thể nói mặt trăng là chủ đề được khá nhiều nhiếp ảnh gia ưa thích. Vì chỉ cần đưa máy lên ngay khi trăng tròn hay khuyết đều có thể tạo nên một bức ảnh tuyệt đẹp.

Nếu mặt trời mang lại ánh hào quang thì mặt trăng lại đem cho chúng ta cảm giác giác ấm áp, tròn đầy, vừa mang đến sự ma mị, quyến rũ. Hơn thế nữa, mặt trăng còn có vô vàn hiện tượng kỳ lạ, từ đó cũng cho ra nhiều vẻ đẹp mỹ miều khiến người xem phải ngẩn ngơ... >>> XEM THÊM

Bình luận