Xiếc tuổi thơ mô tô bay: Đến giờ mình vẫn không biết vì sao họ làm được điều đó!

Hoàng Hải 06/04/2020 22:56

Chắc hẳn tuổi thơ của mỗi người đều có một thứ gì đó gắn bó khiến bản thân không thể nào quên được. Và với mình thì đó chính là xiếc mô tô bay, một môn xiếc mạo hiểm khiến người xem phấn khích không thôi bởi tính thú vị và sự kịch tính của nó. 

Xiếc mô tô bay là một trò xiếc dạng đặc biệt mà người điều khiển mô tô sẽ đi trên vách lồng tròn dựng đứng với tốc độ tầm 20km-30km/ giờ. Không chỉ điều khiến mô tô, những người nghệ sĩ còn có thể đứng, ngồi ở mọi tư thế và biểu diễn các động tác khác nhau khi xe chạy như: nhào lộn, bịt mắt, buông tay lái,... 

Mà không chỉ có mỗi vậy đâu, độ nghệ của xiếc mô tô bay còn được thể hiện theo nhiều cách khác nhau nữa. Ví như thay vì đi trong vách lồng, người nghệ sĩ có thể đi trong quả cầu bằng nan sắt nữa. Như vậy thì độ đặc sắc sẽ cao hơn mà hình thức cũng trở nên phong phú hơn hẳn. Với mình thì hình thức nào cũng có cái hay riêng của nó.

Những người nghệ sĩ đang biểu diễn xiếc mô tô bay.
Biểu diễn xiếc mô tô bay trong lồng.

Nghe thôi cũng đã đủ để thấy độ khó và nguy hiểm của xiếc mô tô bay. Cũng vì điều đó mà người nghệ sĩ thực hiện xiếc mô tô bay phải thật sự chuyên nghiệp. Trước hết là cần thể lực thật tốt để chịu được lực ly tâm, sau là thần kinh phải thật vững vàng để bình tĩnh điều khiển tốc độ xe và thực hiện các màn biểu diễn nguy hiểm,... Cứ thế sau 3 năm học và thành thục với xe đạp bay thì mới dần được chuyển sang đào tạo mô tô bay trong vòng 2 năm tiếp. Khá là vất vả nhưng để an toàn thì phải vậy.

Không chỉ đòi hỏi người nghệ sĩ chuyên nghiệp, xiếc mô tô bay cũng phải thực hiện bằng những chiếc xe máy có yêu cầu riêng biệt. Đó phải là những chiếc Honda Win được cải tiến sao cho yên xe dành cho một người điều khiển, bình xăng thì thu hẹp lại để diễn viên được linh hoạt đôi chân trong những động tác khó, khung xe được gia cố thêm để phù hợp với bộ giảm xóc đơn phía trước, còn lốp thì luôn được thay mới để đảm bảo độ ma sát. Đặc biệt, mỗi chiếc xe chỉ được có trọng lượng vào khoảng 130 kg để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.  

Những chiếc "chiến mã" được cải tiến để phù hợp hơn với các tiết mục biểu diễn xiếc. 

Vậy khi người nghệ sĩ biểu diễn thì khán giả sẽ ở đâu? Câu trả lời chính là ở phía trên cao. Đúng vậy, khán giả sẽ đứng tạo thành vòng tròn phía trên chiếc lồng và ngó xuống. Như vậy thì vừa đảm bảo được an toàn mà vẫn có thể thấy rõ được từng tiết mục cũng như các kĩ năng độc đáo của người nghệ sĩ thể hiện xiếc phía dưới. Mình thì thích cái cảm giác vừa hồi hộp vừa phấn khích mỗi khi xe chạy sát vách hơn, nhưng tất nhiên là vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hiện nay, ở Việt Nam vẫn có những gánh xiếc mô tô bay hoạt động. Tuy không còn được ưa chuộng như trước nhưng dù vậy, môn xiếc này vẫn luôn được cải biên thêm đa dạng và phong phú hơn trước. Thông thường, xiếc mô tô bay sẽ được diễn ra tại các hội chợ lớn nhỏ trên cả nước.

Khán giả sẽ đứng từ trên cao để nhìn vào trong chiếc lồng. 
Ở hiện tại, xiếc mô tô bay vẫn nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Không chỉ ở Việt Nam mà trên Thế giới cũng có rất nhiều nước xuất hiện xiếc mô tô bay. Tuy hình thức biểu diễn không khác nhau là mấy nhưng mỗi nơi cũng sẽ có một nét đặc sắc riêng. Như ở Ấn Độ người nghệ sĩ hay có hành động vừa biểu diễn mô tô bay vừa nhặt một vật gì đó trên tay người xem với ra chẳng hạn.

Tóm lại thì đây là một môn xiếc khá thú vị và độc đáo đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Và nó còn đang trở nên phổ biến hơn nữa trên toàn Thế giới.

Còn bạn, bạn đã bao giờ được xem xiếc mô tô bay chưa? Nếu chưa thì hãy đi xem ngay đi, còn nếu rồi thì hãy nêu cảm nhận của bản thân dưới đây nhé.


Bình luận
Hạnh Hoàng 07/04/2020 13:54

Hay thật đấy. Mà giá vé đắt không mọi người??

 

Nhật Nam 10/04/2020 15:31

không đắt lắm đâu bạn ơi, mà xem đã mắt cực!

 

Mỳ Ly 07/04/2020 18:32

Trước tui cũng hay đi xem xiếc này cùng tía :)) nhớ lắm luôn

Ngọn lửa 10/04/2020 15:44

hồi nhỏ tôi cũng hay đi xem cùng gia đình này

Quang Phạm 09/04/2020 15:00

lại nhớ hồi xưa mình được gia đình cho đi xem xiếc mà hâm mộ các anh ghê, mạo hiểm nhưng rất ngầu!

Mỹ Linh 10/04/2020 16:32

Nhìn sợ lắm, cho mình cũng k dám thử

Minh Anh 10/04/2020 21:31

Xưa thích xem xiếc dã man

 

Xem thêm
Cộng đồng