Xin đừng nhìn bề ngoài mà phán xét hoàn cảnh sống một người, từ thiện không phải là thế

Giang Nam 20/04/2020 08:35

Sau một thời gian "ATM gạo" xuất hiện tại nhiều thành phố để hỗ trợ bà con mùa dịch thì giờ đây, nó đã sinh ra khá nhiều vấn đề đáng lo ngại. Như mới đây, mạng xã hội ngày càng có nhiều hơn những clip được cho là tố cáo người giả nghèo đói để lấy gạo từ thiện được phụ hoạ thêm nhiều ngôn từ ác ý. 

Nay mình có xem được đoạn clip của một Tik Tok về một cậu thanh niên niên ăn vận quần áo chỉnh tề đang xếp hàng để lấy gạo từ thiện. Tuy nhiên, ngay khi đến lượt, cậu đã bị người quản lý mời ra ngoài không phát gạo vì cho rằng cậu là người giả khó khăn. Cuối cùng, nam thanh niên đành trả lại túi bóng và bỏ đi với vẻ mặt rất tội nghiệp. Dù vậy thì kẻ quay clip vẫn không ngừng buông những lời phán xét ngay tận khi nam thanh niên ra xe.

Hành động đó của người quay Tik Tok là không thể chấp nhận, nói thẳng ra đó chính là đang hạ thấp nhân phẩm của người khác chỉ vì sự suy đoán và quy chụp của bản thân. Sự thật mà nhiều người chia sẻ thì gia đình của cậu bé kia thực sự rất khó khăn, thậm chí cậu cò phải đi nhờ xe bạn mình để đến lấy gạo từ thiện nữa. 

Hình ảnh của cậu thiếu niên đang xếp hàng để nhận gạo từ thiện.
Vẻ mặt tội nghiệp của nam thanh niên khi bị từ chối cho lấy gạo.

Nếu mọi người để ý thì ngay trên tấm biển của cây ATM gạo kia có ghi "Nếu KHÓ KHĂN xin hãy lấy một phần". Tức là không cần biết bạn có nghèo đói hay là người không có cái ăn, cái mặc, chỉ cần bạn đang gặp khó khăn trong cuộc sống thì đều có thể lấy. Vậy thì làm sao có thể phân biệt người khó khăn chỉ bằng cách ăn mặc của họ được? Đâu phải ai ăn mặc tử tế cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ không bao giờ gặp khó khăn. 

Nói luôn như trường hợp những sinh viên hay những người công nhân không thể ra ngoài kiếm tiền vì dịch. Hàng ngày, giữa thành phố đắt đỏ, họ cũng đã phải gồng mình để sống qua ngày. Nay dịch đến, người mất việc, kẻ không thể làm thêm thì chuyện họ không thể trang trải cuộc sống là điều quá đỗi bình thường. Họ cũng là bà con, họ cũng khó khăn, họ cũng phải chấp nhận xấu hổ chỉ để nhận từng chút đồ từ thiện. Vậy mà có người lại vì điều đó mà sẵn sàng nói xấu họ trên mạng với những lời lẽ và quy kết vô cùng quá đáng.

Nam thanh niên bỏ đi sau khi bị từ chối cho lấy gạo.

Đúng, nếu có một người đến nhận từ thiện sẽ mất tầm 2 kg gạo (tương đương khoảng 30k). Thế nhưng đối với những người bị chỉ trích sai đó, thứ họ mất lại là cả danh dự và tự trọng. 2 kg gạo đối với người bình thường không phải là quá lớn, thế nhưng, danh dự và tự trọng lại là điều có thể phải mất 5, 10 năm hay thậm chí là cả đời người để xây dựng. 

Chưa kể, có đói có khổ thì những người khó khăn mới phải đội nắng đội mưa nhận viện trợ như vậy. Đâu ai giàu có mà rảnh rỗi xếp hàng dài chỉ để lấy 2kg gạo. Thời gian đó, nếu có điều kiện, họ cũng tự kiếm được hơn thế rồi chứ chẳng cần phải chịu xấu hổ, nhục nhã đi lấy gạo từ thiện như này đâu. Rồi những người khó khăn khác, sau khi thấy những clip như thế này thì chắc gì họ đã muốn đến lấy gạo. 

Với mình, từ thiện là xuất phát từ cái tâm, từ lòng hướng thiện của mỗi người chứ không phải là công cụ để con người phán xét nhau. Thứ mà chúng ta cho đi là những món quà tình người, không phải là những hành động phán xét người khác dưới cái mác của kẻ làm vì chính nghĩa. Nếu người nhận là kẻ dối trá, tham lam thì ắt lương tâm họ sẽ phán xét chính mình va trời xanh cũng sẽ thấu. 

Vậy nên, thay vì cứ ngồi một chỗ canh từng người này, người kia ăn mặc ra sao để quay clip tung hô, hạ thấp lên mạng thì những chàng youtuber, facebooker,... nên làm gì đó để giúp đỡ cho những người khó khăn ngoài kia nhiều hơn mới phải. Mỗi chúng ta cũng nên hiểu rõ hơn về hai chữ "từ thiện" và mục đích thiêng liêng của nó, tránh vì sự phán xét của bản thân mà ảnh hưởng không đáng có đến bất kì ai. 

 


Bình luận
Kim Dung 20/04/2020 11:39

đúng là của cho không bằng cách cho luôn ạ 

Ly Tâm 20/04/2020 13:49

Đừng làm anh hùng bàn phím bao giờ làm được như người ta hãy nói

Bình An 20/04/2020 16:15

Tôi thấy dân mình giờ soi moi nhau từng chút, làm gì cũng bị nói, chắc đều thành công dân kiểu mẫu hết rồi hay sao

Lan Ngọc 20/04/2020 16:32

Trời, làm ơn đã làm từ thiện rồi thì làm cho đúng nghĩa từ thiện, đâu thể nói ai nghèo hay không qua vẻ bề ngoài được

Thùy Dương 20/04/2020 17:16

Trông mặt bạn tội quá, đâu phải cứ rách nát bẩn bẩn mới khó khăn :((

Xem thêm
Cộng đồng