Xôn xao vụ chó cắn người: Lỗi ở con vật hay chủ nuôi?

  • 06/04/2019 17:15

Mới đây, dư luận vô cùng xôn xao khi nhiều trường hợp chó nuôi tấn công người liên tục xảy ra tại nơi dân cư sinh sống. Điển hình là là câu chuyện của nam thanh niên đi ghi chỉ số nước tại nhà người dân thì bị chó nuôi lao ra cắn bị thương ở chân. Chưa kể, chủ nuôi chó còn cầm cục gạch đánh vào đầu khiến anh này bị chấn thương nặng phải nhập viện.

Nam thanh niên đi ghi chỉ số nước bị chó cắn

Được biết, anh N.H.D (22 tuổi, ngụ TP.HCM, nhân viên Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn) được công ty phân công đi ghi chỉ số nước hàng tháng tại quận 6, TP.HCM. Trong quá trình làm việc, anh đã bị con chó của nhà đó bất ngờ lao ra cắn vào chân làm bị thương.

 
Hình ảnh nam thanh niên đi ghi chỉ số nước bị chó cắn.
Hình ảnh nam thanh niên đi ghi chỉ số nước bị chó cắn.

Theo phản xạ tự vệ, anh Dương đã lấy chân đá con chó nhưng hụt và làm vỡ bình hoa. Thay vì can ngăn không cho chó cắn người thì chủ nhà cũng là chủ con chó chạy đến và lớn tiếng với anh Dương, chưa kể còn cầm cục gạch đánh vào đầu khiến anh Dương chấn thương phải đi cấp cứu và tiêm ngừa dại. Sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

Đã có nhiều vụ chó nuôi cắn người gây xôn xao dư luận

Trường hợp của anh Dương không phải là lần đầu tiên chó nuôi cắn người. Cách đây vài ngày, dư luận đã tiếp nhận sự việc vô cùng thương tâm khi đàn chó 10 con lao vào cắn một cậu bé 7 tuổi dẫn đến tử vong khi bé trai này đi ngang qua khu vực sân vận động Kim Động cũ, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Do không ai biết để xua đuổi đàn chó, đến khi được phát hiện và đưa đi cấp cứu thì bé đã không qua khỏi.

 
Đàn chó 10 con đã lao vào cắn đứa trẻ 7 tuổi đến tử vong.
Đàn chó 10 con đã lao vào cắn đứa trẻ 7 tuổi đến tử vong.

Ngoài ra, trước đó tại xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội cũng xảy ra vụ việc tương tự. Người phụ nữ mở cửa chuồng cho chó pitbull nặng khoảng 30 kg ăn đã bị chó cắn. Thấy cảnh tượng như vậy, nhiều người sống gần đó phải lấy cây đập chết con chó thì mới có thể giải cứu người phụ nữ này. Có thể nói, những vụ chó nuôi cắn người xảy ra ngày càng phổ biến.

Chó nuôi cắn người, lỗi thật sự thuộc về đâu?

Trong hầu hết các vụ chó nuôi tấn công người xảy ra thì thông thường lỗi sẽ thuộc về những con chó. Như sự việc thương tâm bé trai 7 tuổi bị đàn chó 10 con cắn, các nhà chức trách đã giải quyết vấn đề bằng việc bắt nhốt hết đàn chó và đồng thời sẽ tiêu huỷ nếu như có biểu hiện của bệnh dại. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra liệu điều này có hợp lý? 

 
Chó nuôi tấn công người, lỗi thuộc về đâu? Ảnh Tuổi trẻ cười.
Chó nuôi tấn công người, lỗi thuộc về đâu? Ảnh Tuổi trẻ cười.

Chó nuôi cắn người, một phần chủ nuôi chó cũng là người chịu trách nhiệm. Nếu như chủ nuôi chó quản lý tốt vật nuôi của mình thì chắc có lẽ những chuyện thương tâm như thế này chẳng bao giờ có thể xảy ra. Suy cho cùng, những con chó cũng chỉ là loại vật sống theo bản năng của chúng, người nuôi chó cần ý thức được việc không chỉ thuần hoá chó mà còn phải có biện pháp quản lý chặt chẽ để tránh ảnh hưởng tới người xung quanh.

Thử hỏi, nếu như chủ nuôi chó chích ngừa phòng bệnh cho vật nuôi của mình đầy đủ, xích lại kỹ càng, rọ mõm cẩn thận cũng như cho chó đi huấn luyện đối với những giống chó dữ thì có lẽ những vụ cắn người thế này chẳng bao giờ có thể xảy ra.

Hàng loạt sự việc thương tâm chó nuôi cắn người xảy ra đã gây nên mối bận tâm cho nhiều người cũng như xã hội. Thay vì đặt hết tội danh vào những con chó sống theo bản năng thì người nuôi chó cần có ý thức hơn trong việc quản lý chó nuôi của mình. Không biết ý kiến của bạn về điều này như thế nào?

Đừng quên đọc thêm nhiều bài viết mới tại Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Phần 2: Dạy trẻ gần gũi chó lạ an toàn: Nựng chúng từ 2 bên hoặc từ dưới lên

Phần 3: Quy định nuôi chó nghiêm ngặt tại Trung Quốc: Giới hạn giống chó, chiều cao chó không quá 35 cm

Bình luận