Xót lòng người mẹ đơn thân suốt 8 năm cùng con trai chống lại bạo bệnh

  • 28/09/2019 14:30

Suốt 8 năm trời, bà Nguyễn Thị Tơ làm đủ mọi việc rửa bát, phụ hồ cặm cụi gom góp từng đồng để điều trị bệnh cho người con trai không may mắc bạo bệnh.

Là phụ nữ, ai cũng mong mình có một cuộc sống hạnh phúc, êm ấm bên cạnh gia đình nhỏ của mình. Bà Nguyễn Thị Tơ (54 tuổi, trú tại thôn Đà Phố, xã Hồng Phúc, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) cũng vậy. Nhưng có lẽ, ông trời thật biết cách trêu ngươi khi đặt trên vai người mẹ 54 tuổi gánh nặng và số phận nghiệt ngã.

Bà Tơ có 2 người con 1 trai 1 gái. Con gái đầu lòng đã lớn và đi lập gia đình. Con trai út trong nhà là em Đặng Đình Toản, (21 tuổi). Bà Tơ và chồng cũ sống ly thân từ khi Toản còn chưa ra đời. Từ đó, một tay bà Tơ cặm cụi nuôi dưỡng Toản lớn lên từng ngày.

Bạo bệnh ập đến phá nát những giấc mơ

Cứ ngỡ cuộc sống gia đình sẽ êm ấm trôi qua từng ngày thì bỗng dưng bạo bệnh ập đến cuốn đi bao tương lai, dự định của người mẹ đơn thân và đứa con thơ.

Khi Toản 13 tuổi, em bỗng dưng bị sốt cao, lên thủy đậu. Em được gia đình đưa đi thăm khám rồi đưa vào Bệnh viện Ninh Giang điều trị. Kể từ đó em cứ ốm sốt liên miên, sau vài tháng bệnh tình của Toản có chiều hướng xấu đi. Sau đó, em được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chữa trị. Toản được các bác sĩ chẩn đoán bị Lupus ban đỏ chuyển biến nặng, kể từ đó bà Tơ hàng ngày phải túc trực chăm sóc cho người con trai bệnh nặng.

 
Toản khi còn khỏe mạnh
Toản khi còn khỏe mạnh

Là người lao động chính trong gia đình, nay con trai lại mắc bạo bệnh phải nằm viện điều trị. Bà Tơ phải xoay sở làm đủ mọi công việc, vay mượn tiền khắp nơi để điều trị cho Toản. Cứ 2 tháng điều trị bệnh xong em lại được cho về nhà đi học. Khi nào bệnh tái phát nặng gia đình lại phải đưa em nhập viện chăm sóc, điều trị.

Những năm đầu khi Toản mắc bệnh, chị gái và mẹ em phải thay nhau chăm em, người chăm sóc người đi làm kiếm tiền chữa bệnh. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, chị gái Toản cũng phải đi lập gia đình và chăm lo con cái nên không phụ giúp được nhiều. Từ đó, trách nhiệm trên vai bà Tơ lại một nặng hơn. Bà Tơ bươn chải đủ mọi nghề từ rửa bát thuê, phụ hồ để kiếm tiền lo cho Toản.

 
Sau khi mắc bệnh cơ thể em dần tiều tụy
Sau khi mắc bệnh cơ thể em dần tiều tụy

Dù đã dồn hết của cải để chạy chữa cho em, thế nhưng, sau 3 năm điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh tình của Toản càng tiến triển nặng hơn. Em được các bác sĩ chẩn đoán bị suy thận nặng 1 tuần phải lọc thận 3 lần.

Bệnh tình ngày một nặng, Toản không thể tiếp tục đi học nữa vì phải thường xuyên lọc thận. Em cố theo học đến kỳ 2 năm lớp 12 rồi nghỉ để điều trị bệnh. Căn bạo bệnh ấy đã phá nát tất thảy mọi ước mơ, hoài bão chưa kịp nảy mầm của Toản, và cũng đã làm tan biến giấc mơ về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người mẹ đơn thân ấy.

>>> Đọc thêm: Mẹ đơn thân xinh đẹp tâm sự nghẹn ngào: "Tôm hùm bồ ăn dở, chồng đem về còn hạnh phúc khoe MXH"

Mẹ là người luôn túc trực, chăm lo cho ToảnMẹ là người luôn túc trực, chăm lo cho Toản

"Toản nó đau lắm nhưng nó không kêu, sợ mẹ lo"

Là mẹ đơn thân, lại là nguồn thu nhập chính trong nhà nhưng trong nhiều năm trời điều trị bệnh cho con, bà Tơ cũng không còn đi làm được nữa vì phải chăm sóc Toản. 2 năm trở lại đây, Toản được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai về Bệnh viện Ninh Giang điều trị để tiết kiệm chi phí.

"Giờ cứ 2 ngày Toản phải chạy thận 1 lần, hết lọc thận rồi lọc máu, phẫu thuật cũng nhiều rồi. Chạy nhiều năm thì giờ 2 tay cầu chạy thận cũng hỏng hết. Hôm vừa rồi bác sĩ phải phẫu thuật lấy mạch ở chân để lắp vào cho em chạy thận tiếp, chỉ mong sức khỏe cháu nó khá hơn đỡ khổ", bà Tơ nghẹn ngào.

 
Bà Tơ nghẹn ngào khi nhắc đến con
Bà Tơ nghẹn ngào khi nhắc đến con

Với mong ước được đến trường, trong khoảng thời gian đầu nằm viện Toản vẫn muốn đi học . Nhưng sau 8 năm nhìn mẹ già đi mà cùng mình chống chọi với bệnh tật, Toản không mong ước gì ngoài việc mong mẹ có thể đỡ khổ.

"Toản nó đau lắm nhưng nó không kêu, sợ mẹ lo. Nhiều khi nó bảo với mẹ là hay mẹ đừng chữa cho con nữa cho mẹ đỡ khổ nhưng tôi chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ bỏ con. Chị nó giờ cũng phải lo cho gia đình, con nhỏ nên không giúp được nhiều nhưng chỉ cần còn một tia hy vọng tôi cũng sẽ cố chạy chữa cho con", bà Tơ kể.

>>> Đọc thêm: Trở thành mẹ đơn thân nuôi con giùm bạn, cô gái nhắn gửi lời cảnh tỉnh vô cùng sâu sắc

Biến chứng bệnh ngày càng nặng cơ thể em bị phù nề, 2 ngày phải lọc thận 1 lầnBiến chứng bệnh ngày càng nặng cơ thể em bị phù nề, 2 ngày phải lọc thận 1 lần

Suốt 8 năm trời cùng con chống chọi với bạo bệnh, bà Tơ phải đi vay mượn số tiền hơn 70 triệu đồng để điều trị cho Toản. Hiện kinh tế gia đình bà Tơ đã dần kiệt quệ, nhiều lúc chán nản bà vẫn tự động viên bản thân rằng: "Thằng Toản nó thương mẹ, rồi một ngày nó sẽ khỏe lại thôi".

Thường thay mẹ túc trực tại bệnh viện chăm sóc em trai, chị Đặng Thị Hường (SN 1992, chị gái Toản) cho biết, hiện Toản vẫn có thể đi lại vệ sinh cá nhân được nhưng sức khỏe yếu đi nhiều.

"Mỗi lần vào viện thấy mẹ thấy em trai như vậy tôi lại không kìm được lòng, mấy mẹ con chỉ biết động viên nhau cố gắng từng ngày chạy vạy tiền để điều trị kéo dài sự sống cho em. Cố gắng điều trị rồi em sẽ khỏe thôi", chị Hường chia sẻ.

Xót lòng người mẹ đơn thân suốt 8 năm cùng con trai chống lại bạo bệnh

 
Bệnh án của Toản
Bệnh án của Toản

Thấy con đau đớn chống chọi với bệnh tật mà không dám kêu đau vì sợ mẹ lo, bà Tơ càng cảm thấy đau khổ hơn. Nhưng bà cũng là nguồn động lực lớn nhất để Toản có thể có ý chí chống lại bạo bệnh, vì vậy bà Tơ phải vững tâm hơn ai hết.

Nhìn đôi chân bị phù nề của Toản sau ca phẫu thuật ở chân để lấy mạch chạy thận, bà Tơ lại nghẹn ngào: "Tầm tuổi này rồi, tôi cũng không còn mong ước gì nữa chỉ mong Toản nó được chữa bệnh mau khỏe. Tôi chỉ mong khi tôi già đi không còn sức nữa, Toản có thể tự lo cho bản thân mình là tôi vui rồi", bà Tơ nghẹn lại.

Video: Bị giả mạo tài khoản, bà mẹ đơn thân bị miệt thị ngoại hình: "Sao họ không để em yên ổn?"

 
Bà Tơ cần vững tâm để động viên con
Bà Tơ cần vững tâm để động viên con

Sau nhiều năm điều trị bệnh, chính quyền UBND xã Hồng Phúc cũng đã nắm được hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Tơ.

Ông Hoàng Văn Kiệm, Chủ tịch UBND xã Hồng Phúc cho biết, gia đình bà Tơ có hoàn cảnh khó khăn bà một mình bươn trải chăm con bệnh tật đã nhiều năm nay: "2 ngày cậu con trai của bà Tơ phải chạy thận một lần. Trước đây có cô con gái hỗ trợ chữa bệnh cho em thì còn đỡ nhưng sau con gái lớn lấy chồng thì một mình bà Tơ phải chạy vạy chữa bệnh cho con nên kinh tế khó khăn", ông chia sẻ.

Kết

Những mảnh đời quá đỗi bất hạnh, vẫn còn những người mẹ đơn thân gánh trên vai nỗi khổ tột cùng. Hy vọng sức khỏe của Toản sẽ ngày một tiến triển tốt hơn sau 8 năm chống trọi, hy vọng bà Tơ sẽ luôn vững lòng để có thể động viên và sát cánh bên Toản chống lại cơn bạo bệnh. Mong rằng 2 mẹ con sẽ sớm có những ngày êm ấm, hạnh phúc, thoát khỏi đau đớn bệnh tật.

Cùng chúc cho Toản sớm khỏi bệnh với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Làm mẹ đơn thân khó lắm, đâu phải cứ thế nuôi con, muốn làm gì cũng được. Họ phải đối mặt với những lời dè bỉa, bàn tán của người đời. Và không phải ai cũng có thể dễ dàng vượt qua được những lời miệt thị đó. Càng đau đớn hơn khi đã làm mẹ đơn thân mà vẫn phải nghe những lời coi thường nhan sắc của mình.

Mẹ đơn thân bị miệt thị “xấu xúc phạm người nhìn” tâm sự đẫm nước mắt, CĐM quay sang an ủi

Trong những ngày vừa qua, vụ việc chị Duyên Phạm - người mẹ đơn thân bị cư dân mạng miệt thị ngoại hình là “xấu xúc phạm người nhìn” đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Sau khi bị miệt thị, người mẹ đơn thân này đã khóa tài khoản facebook, tắt điện thoại, cô dường như biến mất hoàn toàn.

Và mới đây, chị Duyên đã lần đầu tiên lên tiếng trải lòng về cuộc sống cũng như cảm xúc của mình trong những ngày sau khi bị miệt thị...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận