Xuất hiện ca tử vong thứ 3, Hoa Kỳ kêu gọi mọi người ngừng dùng vape

  • 08/09/2019 13:30

Các quan chức Y tế Hoa Kỳ đang điều tra hơn 450 trường hợp có thể bị bệnh hô hấp nghiêm trọng sau khi xuất hiện nạn nhân thứ 3 tử vong do vape.

Các quan chức y tế Hoa Kỳ cảnh báo mọi người không nên dùng vape cho đến khi họ xác định được nguyên nhân gây ra bệnh hô hấp nghiêm trọng, vape đã giết chết ít nhất 3 người và nhiều trường hợp phải nhập viện.

Họ đang điều tra hơn 450 trường hợp có thể mắc bệnh hô hấp nghiêm trọng ở những người trẻ tuổi. Các trường hợp có thể mắc bệnh đã được xác định trên 33 tiểu bang và trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

>>> Có thể bạn muốn biết: Lợi hại đâu chưa biết, nhưng có một nguy cơ người dùng Vape chắc chắn đang phải gánh chịu

 
Nhiều người trong số những người bị bệnh là những người đã vaping THC, hóa chất chưa dầu cần sa cao
Nhiều người trong số những người bị bệnh là những người đã vaping THC, hóa chất chưa dầu cần sa cao

Các triệu chứng của bệnh bao gồm nôn mửa, buồn nôn, khó thở, ho và đau ngực. Tất cả các trường hợp mắc bệnh dường như là một loại viêm phổi không lây nhiễm, được gọi là viêm phổi lipoid, được phát triển khi hít phải dầu cần sa.

Trong tất cả các trường hợp điều tra gồm những người đã vaping, nicotine hoặc dùng cần sa THC trong 90 ngày qua, ước tính có khoảng 9 triệu người lớn và 3,6 triệu thanh thiếu niên Mỹ vape, bao gồm 20% học sinh trung học.

Daniel Fox, tiến sĩ bệnh viện WakeMed Health & Hospitals cho biết: "Một trong những điểm chung là tất cả các bệnh nhân đều sử dụng các chất gây nghiện trong thuốc lá điện tử". Phía bắc Carolina được xác định là nơi xuất hiện một số trường hợp: "Tất cả họ đều có tia X-quang ngực bất thường và có nhu cầu nhiều oxy nhiều hơn."

Video: Angela Baby hút thuốc lá điện tử

 
X-quang ngực cho thấy hình ảnh viêm phổi bất thường
X-quang ngực cho thấy hình ảnh viêm phổi bất thường

Các bác sĩ và các nhà nghiên cứu vẫn nghiên cứu để xác định hiện tượng này là mới hay đã được công nhận. Cho đến nay, không có thiết bị, thành phần hoặc sản phẩm nào có thể giải quyết tất cả các trường hợp. Họ cũng chưa xác định cách tốt nhất để điều trị tình trạng này. Hầu hết bệnh nhân đã bắt đầu dùng kháng sinh và dùng steroid nhiều lần, tuy nhiên không rõ các phương pháp điều trị này có giúp bệnh nhân cải thiện hay không.

Các quan chức đã yêu cầu các bác sĩ thu thập các mẫu xét nghiệm trong trường hợp nghi ngờ một bệnh nhân có thể mắc bệnh. Các mẫu này sau đó được gửi đến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

"FDA đang thử nghiệm hơn 120 mẫu cho một loạt các hóa chất, bao gồm cả nic nicotine, cần sa THC, cannabinoids, chất pha loãng, chất phụ gia, thuốc trừ sâu, opioid, chất độc và độc tố. FDA sẽ không bỏ sót một trường hợp nào." - Mitch Zeller, giám đốc Trung tâm Sản phẩm Thuốc lá tại FDA cho biết.

>>> Đọc thêm: Phỏng miệng, mất 7 chiếc răng vì hút thuốc lá điện tử

 
Số lượt mắc bệnh do vape gây ra ngày một tăng 
Số lượt mắc bệnh do vape gây ra ngày một tăng 

Trong năm nay, số lượt mắc bệnh liên quan đến vape đã tăng nhanh trong tháng trước khi các tiểu bang bắt đầu điều tra. Một tuần trước, quan chức Hoa Kỳ đã thống kê 215 trường hợp có thể xảy ra ở 25 tiểu bang. Cái chết gần đây nhất do vape gây ra là ở Indiana.

Bác sĩ Dana Meaney-Delman thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nói: "Tất cả chúng tôi đều tự hỏi liệu đây là hiện tượng mới hay đã được công nhận."

Tạp chí Y học New England đã phát hành một loạt các bài báo cung cấp chi tiết các trường hợp được báo cáo ở Illinois, Wisconsin và Utah. Bài viết "53 căn bệnh ở Illinois và Wisconsin" đã ghi nhận gần 1/5 trường hợp nói rằng họ hút riêng nicotine và không chứa dầu cần sa.

Vì vậy, các bác sĩ và các quan chức y tế Hoa Kỳ đang tiếp tục kêu gọi mọi người tránh xa tất cả các sản phẩm vaping cho đến khi cuộc điều tra xác định chính xác nguyên nhân của các căn bệnh.

Bạn nghĩ sao về thuốc lá điện tử? Chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Nguồn dịch: The Guardian

Thuốc lá điện tử có tác hại to lớn tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người, tìm hiểu thêm về hậu quả do thuốc lá điện tử gây ra dưới đây:

Nếu bạn nghĩ thuốc lá điện tử giúp từ bỏ thói quen hút thuốc và an toàn thì bạn đã "nhầm to" rồi!

Thuốc lá điện tử là công cụ gián tiếp đưa nicotine vào cơ thể người, gây khoái cảm, cảm giác khỏe khoắn, giúp người ta tỉnh táo và nhẹ nhàng.

Vape dường như là một sự lựa chọn thay thế hàng đầu dành cho những người "sợ" hút thuốc lá hoặc muốn bỏ thuốc lá bởi mùi hương quyến rũ và mang tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim mạch.

Vape hay còn gọi là thuốc lá điện tử phổ biến ở Việt Nam vào năm 2015. Mọi người sử dụng nó như một cách để bỏ hút thuốc hoặc đơn giản là vì nó trông khá đẹp. Nhưng nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng các thiết bị vaping, hay thuốc lá điện tử có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và khả năng bị đau tim tăng cao... >>> XEM THÊM

Bình luận