Ý nghĩa của những biểu tượng đặc trưng cho Đà Lạt mà ít ai biết

  • 19/10/2019 17:05

Đừng nhận hiểu hết phố núi nếu vẫn chưa biết ý nghĩa của 5 biểu tượng đặc trưng cho Đà Lạt dưới đây.

Hồ Xuân Hương - Là hương thảo mộc hay nữ thi sĩ?

 
Ảnh: @vdtrus
Ảnh: @vdtrus

 
Ảnh: @thenhtheiiii
Ảnh: @thenhtheiiii

Ban đầu hồ Xuân Hương chỉ là một vũng nước nhỏ có dòng suối Lat róc rách chảy qua và người Pháp ngăn dòng suối để tạo thành hồ.
Năm 1953, Hội đồng Thành phố quyết định đổi tên tất cả địa danh đường phố, hồ nước ở Đà Lạt từ tiếng Pháp sang tiếng Việt và thành phố đồng ý lấy tên nữ thi sĩ Xuân Hương thay cho cái tên Grand Lac (Hồ Lớn) để phù hợp với vẻ thơ mộng, thi ca của thành phố hơn. Chính vì thế nên mới có tên là Hồ Xuân Hương.
Ngoài ra, một số cụ già ở Đà Lạt đã lâu cũng cho rằng cái tên Xuân Hương có từ trước đó để nói đến mùi hương của cỏ cây quanh hồ thơm ngát vào mỗi độ xuân về, khiến thành phố vì đó mà trữ tình và mộng mơ hơn hẳn.

Hoa atiso - niềm tự hào nông sản Đà Lạt

 
Ảnh: @tulipsholland
Ảnh: @tulipsholland

Ý nghĩa của những biểu tượng đặc trưng cho Đà Lạt mà ít ai biết

Atiso cũng không phải là loại hoa có nguồn gốc từ Việt Nam mà nó được người Pháp mang đến Đà Lạt từ đầu thế kỉ 20. Atiso là loại thực phẩm phổ biến ở Pháp từ thế kỉ 16 nhờ vị ngọt và dược tính của nó. Atiso có tính mát nên giúp hạ hỏa, thanh lọc cơ thể và là món ăn, là đặc sản đặc trưng của người Đà Lạt. Ngoài thân và ngọn được chế biến thành món ăn tẩm bổ, lá và rễ atiso được sấy khô làm trà. Atiso có vị ngọt dịu và thanh mát, thưởng thức một lần là chỉ có "ghiền" nhé!

Hoa Mimosa - người phụ nữ mỏng manh nhưng kiên cường rạng rỡ

 
Ảnh: Thảo Nguyên
Ảnh: Thảo Nguyên

 
Ảnh: Bế Đình Nguyên
Ảnh: Bế Đình Nguyên

Mimosa ở Việt Nam cũng được người Pháp đưa giống từ Úc về trồng từ những năm đầu họ đến Đà Lạt. Với người Đà Lạt, Mimosa chính là biểu tượng của thành phố sương mù. Về ý nghĩa, loài hoa này tượng trưng cho sự cảm thông, trinh nguyên và một tình yêu chân thành, chung thủy của người phụ nữ.
Ở Ý, người đàn ông tặng hoa Mimosa cho phụ nữ vào ngày 8/3 vì màu vàng lễ hội rực rỡ của nó đại diện cho niềm vui , và đặc biệt giống như hầu hết phụ nữ, đằng sau vẻ ngoài mong manh của Mimosa là một tâm hồn mạnh mẽ có thể vượt qua những chông gai khắc nghiệt nhất.

Cây thông - khí chất ngời ngời của núi rừng Lâm Viên

Ý nghĩa của những biểu tượng đặc trưng cho Đà Lạt mà ít ai biết

Ý nghĩa của những biểu tượng đặc trưng cho Đà Lạt mà ít ai biết

Quả thật không nơi nào ở Việt Nam có nhiều rừng thông như ở cao nguyên Lâm Viên, và chính điều này tạo nên một vẻ đẹp rất Tây cho thành phố mờ sương. Thông chính là biểu trưng cho sự trường thọ, lòng kiên định và trong văn hóa của một số quốc gia thì thông còn là biểu tượng của sự vĩnh cửu.
Bậc cha ông vẫn truyền miệng người Pháp đã gieo một số giống thông xuống Lâm Viên bằng máy bay trực thăng chỉ để muốn cao nguyên thật giống Paris. Đặc biệt cho đến ngày nay, Đà Lạt còn tồn tại loài thông 5 lá – loài thông đặc hữu của Việt Nam và vô cùng quý hiếm trên thế giới.

Phượng tím - sắc hoa trầm nhưng không buồn

 
Ảnh: @kimtuyen2201
Ảnh: @kimtuyen2201

 
Ảnh: @vnhl_katun
Ảnh: @vnhl_katun

Phượng tím rất hiếm gặp ở Việt Nam nhưng Đà Lạt lại may mắn có được đặc sản này cho riêng mình. Hoa nở nhiều ở Đà Lạt từ khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 5. Người mang phượng tím đến Đà Lạt đó là kĩ sư Nông Học Lương Văn Sáu (tốt nghiệp Trường Canh nông ở Versailles, Pháp) vào năm 1962, và mãi đến năm 1994 ông mới trồng thành công và nhân giống được phượng tím.
Không có nơi nào mà người ta thấy hoa phượng khoe sắc tím rợp trời như ở Đà Lạt. Sắc trầm lẻ loi, khiến người ta nhớ nhung, bịn rịn và tạo nên một trời nhớ thương, nhưng với nắng vàng nhè nhẹ của sáng mùa hạ Đà Lạt lại khiến bức tranh thủy mặc này mang màu sắc tươi tắn và quyến rũ hơn bao giờ hết.

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Ghiền Đà Lạt và theo dõi Oh!man để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Nguồn: The Story of Dalat

Bình luận