YG có nguy cơ bị “đá” ra khỏi Big 3 để nhường chỗ cho Big Hit vì lý do này

  • 01/06/2018 10:25

Với tình hình kinh tế khó khăn rất có thể YG sẽ phải cuốn gói ra đi khỏi Big3 để nhường chỗ cho “đàn em” mạnh mẽ hơn.

Trong tương lai gần, vị thế của các công ty giải trí (bao gồm cả Big3) sẽ được thiết lập hoàn toàn sau khi Big Hit tiến hành IPO và có thể bộ ba SM – JYP - YG quyền lực hàng đầu Kpop sẽ có nguy cơ “tan rã”. IPO là thuật ngữ diễn tả việc một công ty phát hành cổ phiếu lần đầu tiên lên sàn chứng khoán. Bằng cách IPO, công ty sẽ được định giá và có thêm một nguồn thu lớn bằng cách bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư bên ngoài.


Bộ ba SM – JYP - YG quyền lực hàng đầu Kpop đang có nguy cơ “tan rã”.
Bộ ba SM – JYP - YG quyền lực hàng đầu Kpop đang có nguy cơ “tan rã”.

Với tình hình hiện tại, 3 công ty thuộc Big 3 là SM Entertainment, JYP Entertainment  YG Entertainment sở hữu giá trị IPO hiện tại lần lượt là 918 tỷ KRW (20.196 tỷ VND), 850 tỷ KRW (18.700 tỷ VND) và 515 tỷ KRW (11.330 tỷ VND) và thứ tự trong Big 3 do chính giá trị IPO quy định. Đáng buồn là vào đầu năm nay, giá trị IPO thay đổi giữa 3 công ty đã quy định vị thế Big 3 trở thành SM>JYP>YG (thay vì SM>YG>JYP như nhiều năm trước). Tuy nhiên, thứ tự đó chưa chắc sẽ là cú chốt vì chắc chắn sẽ còn có sự thay đổi mạnh mẽ khi mà Big Hit Entertainment cũng đang chuẩn bị IPO trong thời gian tới.


Sẽ còn thay đổi mạnh mẽ khi mà Big Hit cũng đang chuẩn bị IPO trong thời gian tới.
Sẽ còn thay đổi mạnh mẽ khi mà Big Hit cũng đang chuẩn bị IPO trong thời gian tới.

Tình hình quản lý kinh tế cùng mức độ phủ sóng của YG đã có nhiều thay đổi không mấy tốt đẹp trong thời gian này. Trên thực tế, cả doanh thu và lợi nhuận hoạt động của ông lớn YG đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu như doanh thu giảm 27,7%, 77,3 tỷ KRW (1.700 tỷ VND) thì lợi nhuận lại tụt cực kỳ mạnh tới 84,4%, khiến YG chỉ thu về vỏn vẹn 2,3 tỷ KRW (50,6 tỷ VND).


YG đang hụt hơi trong cuộc chạy đua này.
YG đang hụt hơi trong cuộc chạy đua này.

Đối với Big Hit bây giờ việc để soán ngôi của YG không phải là điều quá khó khăn khi giá trị IPO của công ty có thể cán mốc 1.000-1.200 tỷ KRW (22.000 - 26.400 tỷ VND) một khi phát hành cổ phiếu và nó còn có thể tăng cao hơn rất nhiều nữa so với dự đoán. Con số vượt trội này đến từ được đem về bởi BTS - những người ngày đêm đem về lợi nhuận để chèo chống công ty, thành công to lớn của album Love Yourself: Her và tour diễn vòng quanh thế giới của BTS được coi là những yếu tố chính dẫn đến sự nhảy vọt về mọi mặt của Big Hit. Đáng chú ý hơn, nhờ giải thưởng mà BTS gặt hái tại BBMA 2018 cổ phiếu mà các công ty đầu tư vào Big Hit Entertainment đều tăng trưởng vượt bậc. 

YG có nguy cơ bị “đá” ra khỏi Big 3 để nhường chỗ cho Big Hit vì lý do này


BTS chính là nhân tố giúp Big Hit đi lên.
BTS chính là nhân tố giúp Big Hit đi lên.

Vào thời điểm này, một khi đã IPO, Big Hit và JYP sẽ trở thành 2 ứng cử viên hàng đầu cạnh tranh đến vị trí "Công ty giải trí nghìn tỷ KRW". Riêng SM và YG, trước đây họ từng cán mốc 1.000 tỷ KRW (22.000 tỷ VND) nhưng lại sụt giảm nhanh chóng, nhất là so với một năm kinh doanh ảm đạm khiến họ khó có thể chạy đua được với JYP và Big Hit.


Phải chăng đây sẽ là Big3 mới trong tương lai?
Phải chăng đây sẽ là Big3 mới trong tương lai?

Ngoài ra, một khi Big Hit IPO thành công, công ty này sẽ có cơ hội thay thế YG trong top 3 công ty giải trí Hàn Quốc. Nói cách khác, khi xét trên phương diện tài chính, YG sẽ bị "đá" ra khỏi Big 3 để nhường chỗ cho SM - JYP - Big Hit tự thiết lập lại trật tự mới.

Ảnh: Internet

Bình luận