YouTuber là gì? Tại sao đám tang nghệ sĩ Anh Vũ lại xuất hiện nhiều YouTuber đến thế?

  • 10/04/2019 10:30

YouTube trở thành một nên kiếm tiền lên đến triệu đô nhờ phát triển nội dung trên video. Đây thật sự là một miếng mồi ngon cho nhiều người, bất kỳ ai cũng có thể kiếm tiền từ YouTube.

Có thể kể đến nhân vật Khá Bảnh, một tay giang hồ nhưng lại kiếm tiền và giàu lên nhờ YouTube. Nhưng để có thể kiếm tiền được từ đây thì kênh của bạn phải có lượt đăng ký trên 1.000 và có video trên 10.000 view. Với lý do này, nhiều người đã lợi dụng tên tuổi của người nổi tiếng nhằm câu view để có thể kiếm tiền từ YouTube.

Điển hình là đám tang của nghệ sĩ Anh Vũ diễn ra tại chùa Ấn Quang, TP. HCM. Nhiều người đã đến livestream, quay clip khi có sự xuất hiện người nổi tiếng. Không những làm xấu đi hình ảnh nơi cửa chùa mà còn cho thấy một sự người ta chỉ chăm chăm vào việc có lợi cho mình mà không nghĩ đến cảm xúc của người khác. 

 
Xuất hiện nhiều YouTuber trong đám tang nghệ sĩ Anh Vũ. Ảnh: Maison De Bil.
Xuất hiện nhiều YouTuber trong đám tang nghệ sĩ Anh Vũ. Ảnh: Maison De Bil.

Hành động livestream bất chấp của các YouTuber trong đám tang của nghệ sĩ Anh Vũ đã nhận không ít lời bình luận từ cư dân mạng:

"Tội cho người đã khuất. Mất rồi còn không yên. Đám người nay vô duyên không còn lời nào để nói nữa!" - Lục Hương.

"Nghề này không xấu nhưng cách một số người làm nghề đã khiến nhiều người có cái nhìn thiếu thiện cảm về YouTuber. Trước sự chia ly đau buồn mà còn vui vẻ náo loạn vậy có vô cảm quá không?" - Vinn Anh.

Vậy họ kiếm tiền trên YouTube như thế nào? 

YouTube sẽ trả tiền cho các kênh video nội dung để đặt quảng cáo của họ. Ngoài YouTube, còn có những partner cao cấp quản lý nhiều kênh nội dung khác nhau – họ được gọi là những network (mạng lưới) quản lý nhiều kênh khác nhau. 

Tỷ lệ chi trả thông thường của YouTube trực tiếp chỉ năm trong mức 68-32, nghĩa là chủ kênh video chỉ được nhận 68% thu nhập quảng cáo nếu làm trực tiếp với Google YouTube. Với các đối tác partner, tỷ lệ chủ kênh nhận được thường là 70-30, thậm chí lên đến 80-20, 90-10 cho những kênh rất lớn. Các partner còn nổi bật vì khả năng “bảo kê” nội dung cho các kênh video có dính đến vấn đề bản quyền.

Số tiền kiếm YouTuber kiếm được đến từ đâu?

Tỷ lệ doanh thu từ quảng cáo sẽ phụ thuộc vào nhóm thị trường. Việt Nam là thị trường nhỏ, tỷ lệ doanh thu chỉ dao động từ 0,5-1 USD/1.000 views, nghĩa là nếu bạn có 1 triệu view cho 1 video, bạn chỉ nhận được 1.000 USD.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Còn đối với thị trường nước ngoài, đặc biệt là thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu, mỗi 1.000 lượt xem có thể cao từ 6 tới 8 USD. Nhưng thường các kênh không chỉ có toàn view Bắc Mỹ hay Châu Âu nên chúng ta có thể chọn một mức thấp hơn là khoảng 5 USD cho mỗi 1 nghìn view.

Như vậy 1 triệu view là tương đương với hơn 5.000 USD (khoảng 110 triệu VND).

Có thể thấy việc video càng nhiều view thì các YouTuber sẽ có nhiều và họ sẵn sàng chen lấn xô đẩy để quay clip và đăng tải lên YouTube để kiếm tiền.

Nhà nhà, người người trở thành YouTuber

Càng ngày càng nhiều người làm YouTube. Có thể thấy, chỉ cần lướt qua là bạn có thể biết cuộc sống của một giang hồ như thế hay một trận đụng xe ra sao. Mỗi YouTuber là một đài truyền hình riêng, họ có thể bày tỏ tâm tư tình cảm hay phản ánh những vấn đề họ thích. Họ thích nói gì nói, thích làm gì làm. Quan trọng là view phải cao và kiếm ra tiền.

Không chỉ người bình thường mà ngay cả nghệ sĩ hiện nay, mỗi người đều có một kênh YouTube riêng cho bản thân. Họ phát triển nội dung trên nền tảng này ngày một nhiều hơn. Các chương trình tivi cùng dần upload lên YouTube. Quả là một mảnh đất màu mỡ.

Ngày xưa, việc có kênh riêng là rất hiếm nhưng ngày nay trong 30s là bạn có ngay một kênh cho mình. Nghệ sĩ cùng dùng công cụ YouTube để livestream tố cáo, giãi bày một sự việc gì đó. Họ có thêm một sự lựa chọn bên cạnh các kênh truyền thống.

Việc nhiều người biết đến YouTube là điều dễ hiểu khi công nghệ ngày phát triển. Nhưng hãy để chúng phát triển một cách tích cực. Đừng để công cụ giúp loài người văn minh hơn lại là thứ khiến xã hội dễ bị suy đồi đạo đức. Hãy là những YouTuber thông thái!

Bạn nghĩ sao về nghề YouTuber hiện nay? Để lại ý kiến của mình và xem thêm bài viết tại Oh!man nhé!

Bình luận